Sợ rằng lũ sẽ xóa tên làng

Tin mới

08/10/2009 17:00

(NLĐO) – Phải đến hai lại đây, các lực lượng chức trách mới tiếp cận được thôn Đại Mỹ, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) - tâm điểm tàn phá khốc liệt của bão lũ. Cho đến bây giờ người dân làng Đại Mỹ vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh mà dòng sông Kôn vốn hiền hòa để lại trong cơn lũ lịch sử vừa qua và phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ.Chỉ sau một cơn lũ, dòng sông Kôn trở nên cuồng loạn, đổi hướng ăn sâu vào ngôi làng, lấy đi của người dân những tài sản quý giá nhất, chỉ để lại cảnh tiêu điều, xơ xác.


Con đường vào làng Đại Mỹ đã bị lũ cày nát


Lũ trẻ vẫn vô tư chơi đùa...


...nhưng chúng sẽ chưa thể trở lại trường lớp do đã mất hết tập vở, nhà cửa

Ngôi nhà của anh Phạm Văn Thạnh vừa mới xây xong cách đây chưa đầy 2 tháng, được xem là ngôi nhà lớn nhất, kiên cố nhất trong làng đã trở thành đống gạch vụn đổ nát.

Mất sạch cơ ngơi, tài sản, anh Thạnh nói trong nước mắt ngắn dài :“Mất hết rồi mấy anh ơi. Chừ còn chi nữa, vợ chồng, con cái phải sống nhờ bà con. Người cho lon gạo, người cho cái nồi. Nhưng bà con cũng mất mát như mình, nên cho nồi cũng thiếu nắp, cơm nấu bữa chín, bữa sống”. Ngoài gia đình anh Thạnh, làng Đại Mỹ còn có 4 gia đình khác rơi vào hoàn cảnh màn trời chiếu đất. Còn may là không có ai thiệt mạng.


Anh Phạm Văn Thạch như không gượng dậy nổi trước căn nhà tan hoang của mình

Không chỉ nhà cửa bị cuốn trôi, người dân có thể mất cả ngôi làng của mình do bị vùi lấp trong cát. Làng Đại Mỹ có 240 hộ, trong đó hơn một nửa bị cát vùi sâu từ 1-2m. Có nhà cát đã vùi đến nóc.        


Làng Đại Mỹ có nguy cơ bị xóa sổ vì cát vùi lấp


Muốn vào nhà, người dân phải khom mình như thế này


Cát ngập đến tận bàn thờ của nhà dân


Dọn cát ra khỏi nhà

Ông  Mai Đình Lự, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Đại Lộc, cho biết: “Trước mắt, huyện vận động đoàn viên thanh niên giúp bà con dựng tạm lại nhà, dọn dẹp đường sá. Còn đồng ruộng bị cát lấp thế này phải dùng máy móc san ủi, cày lấp lại. Nhưng về lâu dài, phải tính đến phương án di dời làng Đại Mỹ đến một nơi khác, cao ráo, an toàn hơn”.

Tin-ảnh: K.Sơn - Th.Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI