QUẢNG NAM

Lên đỉnh lũ đào đãi vàng

Tin mới

07/10/2009 19:13

(NLĐO)- Ngay sau khi cơn bão số 9 vừa tan, đỉnh lũ xuất hiện trên sông A Vương (huyện Tây Giang, Quảng Nam) thì hàng trăm người dân bất chấp bão lũ đổ về sông A Vương để đào đãi vàng sa khoáng.

Tình trạng này diễn ra đã gần một tuần nay, ngay trước khu trung tâm hành chính của huyện Tây Giang. Bắt đầu từ sáng 30-9, hàng trăm người dân ở thôn A Grồng và thôn A Ching (xã A Tiêng, huyện Tây Giang) đã đội mưa gió ngâm mình dưới sông A Vương để đào đãi vàng sa khoáng.

Vì khoản lợi trước mắt (bình quân 200.000 – 300.000 đồng/người/ngày) nên không chỉ người dân mà còn có cán bộ xã ngụp lặn trong dòng nước đục ngầu để đãi quặng tìm vàng với đầy đủ phương tiện.

Chỉ tính thôn A Grồng đã có trên 200 người tham gia tìm vàng. Có nhà cả vợ chồng, con cái đều đi tìm vàng, mặc kệ những thiệt hại do bão lũ gây ra với gia đình mình.

Việc người dân đãi vàng sa khoáng ngay trên đỉnh lũ không chỉ gây hỗn loạn trước khu trung tâm hành chính huyện Tây Giang, mà còn tạo nguy cơ sạt lở bờ kè dài 1.000m được xây dựng từ năm 2005 với tổng vốn đầu tư trên 60 tỉ đồng.

Ông BLing  Mia, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết: “Trước mắt, huyện chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân giải tán, quay về phục hậu quả bão lụt. Tiếp đó sẽ ban hành chỉ thị về việc quản lý, khai thác, tận thu vàng sa khoáng, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khai thác vô tội vạ thế này”. 

Tin-ảnh: K.Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI