Tại cuộc họp báo công bố dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp 11 Quốc hội (QH) khóa XIII tổ chức vào chiều 18-3, ông Lê Minh Thông - Phó Tổng thư ký QH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH - cho biết kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 21-3 và làm việc trong 19 ngày, bế mạc vào ngày 12-4. Đây cũng là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH khóa XIII.

Tập trung bàn về nhân sự

Tại kỳ họp 11, QH dành khoảng 4 ngày rưỡi để xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015; kết quả 5 năm 2011-2015 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020; xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của QH, các cơ quan của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước, TAND Tối cao, VKSND Tối cao…

Tại kỳ họp, QH cũng sẽ tập trung thảo luận, xem xét, thông qua 7 dự án luật, gồm: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi). Riêng dự án Luật Biểu tình, do công tác chuẩn bị chưa chu đáo, chất lượng chưa bảo đảm nên Chính phủ chưa trình QH tại kỳ họp này mà tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.


Ông Nguyễn Hạnh Phúc (đứng) - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - chủ trì buổi họp báo

Ông Nguyễn Hạnh Phúc (đứng) - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - chủ trì buổi họp báo

Đặc biệt, QH dự kiến dành khoảng 10 ngày và một buổi (trong thời gian từ ngày 31-3 đến 12-4) để xem xét, quyết định công tác nhân sự nhà nước vì sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của nhà nước không tái cử Ban Chấp hành Trung ương, đồng thời Bộ Chính trị cũng đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cử tri, nhân dân theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp này, QH sẽ có 10 phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Chưa thể công bố danh tính

Trả lời báo chí về việc công tác nhân sự lãnh đạo nhà nước tại sao không để vào kỳ họp đầu tiên của QH khóa mới mà lại kiện toàn luôn tại kỳ họp 11 QH khóa XIII, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH - cho biết sau Đại hội Đảng XII, nhiều người không tham gia Bộ Chính trị, trong khi tháng 7-2016 mới tiến hành họp phiên đầu tiên của QH khóa XIV. “Quãng thời gian đó tương đối dài. Mà đây là năm đầu tiên chúng ta triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng nên cần phải có tinh thần mới, động lực mới, ý chí mới để phấn đấu thực hiện bằng được nghị quyết ngay từ những thời điểm đầu tiên” - ông Phúc nói. Do vậy, theo ông Phúc, tại kỳ họp này, QH sẽ kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH. Riêng các cơ quan bộ, ngang bộ thì sẽ chờ Thủ tướng trình.

Trước câu hỏi về danh tính cụ thể các nhân sự sẽ được giới thiệu đảm nhiệm các chức danh mà QH sẽ phê chuẩn tại kỳ họp này, ông Phúc nói chưa thể công bố. “Chúng ta biết rằng nhân sự do Đảng lãnh đạo thì Đảng sẽ có giới thiệu, đưa ra QH để các đại biểu (ĐB) QH thay mặt nhân dân bỏ phiếu quyết định các chức danh này. Tuy nhiên, đến giờ chưa có văn bản trình” - tổng thư ký QH giải thích thêm.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng nhấn mạnh: Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Các đại biểu ứng cử đều bình đẳng

Nói về sự bình đẳng giữa ĐB được giới thiệu và tự ứng cử QH khóa XIV, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định không có điểm nào phân biệt giữa người được giới thiệu và người tự ứng cử, mọi quyền lợi là như nhau. Về việc tự ứng cử, ông Phúc cho biết thêm phải chờ hiệp thương vòng 3 mới chính thức chốt danh sách. Nhiều ĐB đã có những chương trình, hành động, thậm chí kê khai tài sản cá nhân để vận động tranh cử, đó là việc không ai cấm đoán nhưng như vậy là làm hơi sớm.

Trả lời câu hỏi về việc có nhiều văn nghệ sĩ, ca sĩ tham gia tự ứng cử ĐBQH khóa XIV, ông Phúc cho rằng cử tri sẽ quyết định bầu những người ứng cử chứ QH không ngăn cản.

Bài và ảnh: Văn Duẩn