Sớm xử lý ô nhiễm, xây dựng sai phép

Tin mới

09/01/2017 23:40

Ngày 9-1, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Đảng ủy 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh).

Trước khi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đã đi thị sát tình hình xây dựng tự phát và vấn đề môi trường ở khu dân cư.

Theo ông Biện Ngọc Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, xã đã đạt được những kết quả nhất định. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Tuy nhiên, có một vấn đề chưa đạt, đó là môi trường. Hiện trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A có hàng trăm hộ dân chăn nuôi gia súc trong khu dân cư, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm...

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đi kiểm tra cơ sở ô nhiễm môi trường ở xã Vĩnh Lộc B Ảnh: BẢO NGHI
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đi kiểm tra cơ sở ô nhiễm môi trường ở xã Vĩnh Lộc B Ảnh: BẢO NGHI

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn nhìn nhận những bất cập về trật tự, mỹ quan đô thị ở các địa phương này có nguyên nhân do tốc độ đô thị hóa “quá nóng”. Hiện Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, mỗi xã đã có hơn 100.000 dân (gấp ba đối với 1 xã nông thôn ở miền Bắc) và dân số cơ học mỗi năm lại tăng đến khoảng 30% . Ông Trần Trọng Tuấn cho rằng nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn giữa cơ chế quản lý cấp xã trong khi thực tế quy mô dân số của địa bàn quá đông, phát triển đô thị quá nóng. Và một mâu thuẫn khác là giữa quản lý đất nông nghiệp và đất đô thị hóa.

Sau khi nghe báo cáo của địa phương và giải thích lý do của sở, ngành liên quan, Bí thư Đinh La Thăng lưu ý cấp ủy địa phương phải rốt ráo chỉ đạo, giải quyết có hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường, xây dựng sai phép và không phép, an ninh trật tự… để bảo đảm cho yêu cầu phát triển bền vững, người dân có chất lượng sống tốt, văn minh. Theo Bí thư Đinh La Thăng, trong 56 xã của TP HCM, đã có 54 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, chỉ còn Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B chưa đạt. Vì vậy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh vấn đề quy hoạch cần phải tính toán lại, không thể cứ để các xã này lo giữ đất làm nông nghiệp thuần túy; nếu có làm nông nghiệp thì cũng phải là nông nghiệp cao.

Bảo Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI