Khối trí thức

Khối trí thức

Khối phụ nữ

Khối thanh thiếu niên

Khối thanh thiếu niên

Khối nữ du kích Nam Bộ

Khối nữ du kích Nam Bộ

Khối nông dân

Khối nông dân

Đặc biệt, năm nay có khoảng 100 kiều bào tiêu biểu về dự lễ kỉ niệm. Đây cũng là dịp để các kiều bào tận mắt chứng kiến sự phát triển của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung sau 40 năm đất nước thống nhất. Sự xuất hiện của các kiều bào tại lễ mít tinh là một minh chứng sống động cho chủ trương "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai'; hòa hợp dân tộc. Trước đó, có đoàn kiều bào được ra thăm Trường Sa.

Chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015) thu hút 597 phóng viên từ 88 cơ quan thông tấn báo chí đăng ký tham dự đưa tin, trong đó có 77 báo đài trong nước và 11 cơ quan thông tấn nước ngoài với 19 phóng viên tác nghiệp, đưa tin.

Nét mới của chương trình diễu binh lần này là đại biểu và nhân dân sẽ được nhìn lại những hình ảnh, trang phục quân giải phóng của hai miền Nam, Bắc; đồng thời được chứng kiến những trang bị hiện đại của lực lượng vũ trang tiến tới hiện đại hóa

Phần diễu binh có 38 khối của các lực lượng vũ trang, mỗi khối có 100 người tham gia diễu hành trên đường Lê Duẩn, bắt đầu từ đoạn trước Thảo Cầm Viên, qua lễ đài chính tiến về trước Hội trường Thống Nhất rồi chia thành hai nhánh rẽ về hai hướng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. 

Các đoàn duyệt binh của khối quân đội tiến vào lễ đài như một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh quân đội nhân dân Việt Nam, vẫn củng cố và phát huy mạnh mẽ trong thời bình. 

Để đảm bảo an toàn cho buổi lễ mít tinh chào mừng 30-4, rạng sáng 30-4, hàng chục chốt chặn được lập tại các tuyến đường dẫn vào trung tâm TP HCM. Tại mỗi chốt, lực lượng CSGT, cơ động, trật tự liên tục hướng dẫn người dân chuyển hướng, tránh đi vào khu vực cấm.

Khối cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Khối cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Khối nữ cảnh sát giao thông

Khối nữ cảnh sát giao thông

Khối cảnh sát biển

Khối cảnh sát biển

Hình tượng xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập

Hình tượng xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập

Hình chủ tịch Hồ Chí Minh

Hình chủ tịch Hồ Chí Minh

Đội quân nhạc

Đội quân nhạc

Khối Doanh nhân

Khối Doanh nhân

Khối nữ chiến sĩ thông tin

Khối nữ chiến sĩ thông tin

Khối các dân tộc

Khối các dân tộc

Khối công an nhân dân

Khối công an nhân dân

Khối công nhân

Khối công nhân

Khối hồng kỳ

Khối nữ du kích Bắc Bộ

Khối nữ du kích Bắc Bộ

Lúc 8 giờ trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam chính thức điều hành lễ diễu binh. Chương trình diễu binh, diễu hành có sự tham gia của các lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân tự vệ), các lực lượng quần chúng nhân dân đại diện các thành phần: cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, công nhân, nông dân, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể - lực lượng góp phần cho sự nghiệp thống nhất đất nước.

Cuộc diễu binh, diễu hành bắt đầu bằng chiếc xe mang mô hình Quốc huy trên nền trống đồng, xung quanh là 54 nam, nữ thanh niên đại diện cho 54 dân tộc anh em. Tiếp theo là khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, mô hình xe tăng 390 - chiếc xe húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập trưa 30-4-1975.

Tiếp đó là phần diễu binh của các lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân Việt Nam với các khối quân nhạc, khối quân kỳ đại diện cho 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, khối chiến sĩ giải phóng quân, sĩ quan lục quân, phòng không-không quân, hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, sĩ quan thông tin, bộ binh, đặc công biệt động, trinh sát đặc nhiệm, thanh niên xung phong, tự vệ, dân quân, du kích…

Lực lượng Công an nhân dân với các khối sĩ quan, cảnh sát, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, phòng cháy chữa cháy, Công an TP HCM, công an xã...

Cuối cùng là phần diễu hành của khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể như cựu chiến binh, công nhân, nông dân, thanh thiếu niên- nhi đồng, phụ nữ, khối trí thức và doanh nhân...

Lúc 7 giờ 49, sinh viên Nguyễn Đào Phương Thúy (sinh viên năm 4 ĐH Luật TP HCM) đại diện thế hệ trẻ phát biểu ý kiến. Cô xúc động nói: "Đối với lớp trẻ ngày 30-4 là ngày Tết Thống nhất, là ngày tự hào, tự hào về thế hệ thanh niên chống Mỹ cứu nước, xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, đi bất cứ đâu đất nước cần, là ngày tự hào về những thế hệ đàn anh, đàn chị lấy tuổi xuân cho sự phát triển của đất nước. Thế hệ trẻ luôn ghi lòng tạc dạ sự cống hiến của các thế hệ cách mạng, của các mẹ Việt Nam cho sự nghiệp giải phóng đất nước, đem lại ấm no hạnh phúc cho thế hệ hôm nay".

Đại diện cho lớp trẻ Phương Thúy hứa sẽ xứng đáng với sự tin yêu của mọi người và thế hệ cha anh, xây dựng cuộc sống mới bằng những đóng góp hết mình với sức trẻ, kiên định lập trường, quyết tâm giữ vững từng tấc đất của đất nước, quyết tâm xây dựng một nước Việt đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Phương Thúy khẳng định: "Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể là con đường nào khác".

Lúc 7 giờ 40, tiếp sau diễn văn khai mạc của thủ tướng, trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên Chính ủy sư đoàn 7 quân đoàn 4, đại diện cựu chiến binh Việt Nam phát biểu ý kiến. Trung tướng Thái đã ôn lại quá khứ hào hùng của quân và dân ta "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" cùng sự hy sinh của bao thế hệ đồng chí, các bà mẹ Việt Nam anh hùng để có được một chiến thắng vẻ vang. Trung tướng cũng gửi gắm niềm tin của mình vào thế hệ trẻ, đem hết sức mình bảo vệ tổ quốc vì mục tiêu vì một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, công bằng và văn minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc lễ mít tinh mừng ngày thống nhất đất nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc lễ mít tinh mừng ngày thống nhất đất nước

Lúc 7 giờ 15 phút: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc diễn văn khai mạc lễ. Trong bài diễn văn, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại những dấu ấn lịch sử làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh cùng sự đoàn kết của toàn dân, toàn quân đã làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975, thực hiện khát vọng vọng thiêng liêng của mọi ngườii dân Việt là được sống trong một quốc gia độc lập hòa bình.

Từ một đất nước đầy khó khăn sau chiến tranh, đến nay Việt Nam đã là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 6%, tuổi thọ trung bình tăng từ 64 lên 73 tuổi vào năm 2015. Với những thành tích và sự phát triển của mình vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày được nâng cao.

Bên cạnh đó thủ tướng cũng nêu rõ những điểm còn yếu kém của đất nước như: Kinh tế - xã hội phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Việc tạo nền tảng để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa đáp ứng yêu cầu. Chất lượng tăng trưởng, môi trường kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn nhiều hạn chế. Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa thực sự trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội. Chất lượng nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu. Khoảng cách về trình độ phát triển kinh tế so với nhiều nước trong khu vực chậm được thu hẹp. Văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường nhiều mặt còn yếu kém, khắc phục còn chậm. Khoảng cách giàu nghèo còn lớn. Hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo và quản lý kinh tế - xã hội nhiều mặt còn hạn chế. Hệ thống chính trị đổi mới chưa đồng bộ, năng lực và hiệu quả hoạt động chưa ngang tầm nhiệm vụ. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức.

Các vị lãnh đạo đất nước cùng dự lễ chào cờ trong lễ 30-4

Các vị lãnh đạo đất nước cùng dự lễ chào cờ trong lễ 30-4

Có khoảng 6.000 người đã tham gia lễ diễu binh, diễu hành mừng lễ 30-4 ở lễ đài tại ngã tư Lê Duẩn - Pasteur, Công viên 30-4 (quận 1, TP HCM).

Lúc 7 giờ 5 phút, mọi người có mặt tại Hội trường Thống Nhất cùng làm lễ chào cờ, chính thức tiến hành lễ diễu binh, diễu hành và mít tinh chào mừng lễ 30-4.

Đến dự lễ có ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng, ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư trung ương Đảng; ông Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư trung ương Đảng, nguyên chủ tịch Quốc hội; ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước; ông Trần Đức Lương, nguyên chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng; ông Phan Văn Khải, nguyên thủ tướng; ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Văn An, nguyên chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM; cùng đại diện các nước Lào, Campuchia, Cuba; các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thuộc lực lượng vũ trang, các tướng lĩnh quân đội và công an... cùng đại diện người dân TP HCM.

Lúc 6 giờ 52 phút, các em học sinh biểu diễn cùng đội quân nhạc trong tiếng nhạc hào hùng sôi động. Kế sau những lời "Tự hào đội thiếu nhi anh hùng..." của các em là bài hát "Tự nguyện" làm xúc động lòng người: "Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng... Là người xin một lần khi nằm xuống, nhìn anh em đứng lên cắm cao ngọn cờ" của ca sĩ Thanh Thúy.

Buổi lễ diễn ra trong không khí rộn ràng phấn khởi, cờ hoa rực rỡ, rợp khu vực trung tâm TP HCM. Mở đầu buổi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam - Nước non liền một dải".

Bài hát vang lên trên nền chữ "Không có gì quý hơn độc lập tự do", hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, cờ nước, cờ Đảng.

Tiếp nối chương trình văn nghệ là những bài hát "Bài ca thống nhất","Dòng sông hát"... gửi gấm khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam, ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TP HCM cùng các ban ngành dự lễ kỉ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Hội trường Thống Nhất

Lãnh đạo TP HCM cùng các ban ngành dự lễ kỉ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Hội trường Thống Nhất

Chương trình ca nhạc diễn ra sôi nổi vào sáng 30-4

Chương trình ca nhạc diễn ra sôi nổi vào sáng 30-4

Đây là chương trình lễ cấp quốc gia do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP HCM tổ chức.

Các chiến sĩ tập dượt cho lễ diễu binh mừng ngày 30-4

Các chiến sĩ tập dượt cho lễ diễu binh mừng ngày 30-4

Từ hơn 3 giờ sáng, dòng người từ khắp nơi đã đổ về các tuyến đường xung quanh Hội trường Thống Nhất để xếp thành các đội hình diễu hành. Đội hình những cựu chiến binh thu hút sự chú ý của nhiều người nhất bởi trên ngực áo của những người lính năm xưa lấp lánh những tấm huân, huy chương. Trong số họ, nhiều người đã từng có mặt trong đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn của 40 năm về trước.

Phan Anh-H.Triều-T.Tiên