“Sóng gió” ở cảng cá Bến Tre

Tin mới

21/09/2014 22:51

Khiếu kiện kéo dài tại Ban Quản lý cảng cá Bến Tre chưa được Đảng ủy và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre giải quyết thỏa đáng

Từ giữa năm 2012 đến nay, tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động tại cảng cá Ba Tri đã gửi hơn chục văn bản kiến nghị về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị không nên tiếp tục tồn tại một ban quản lý cảng cá (BQLCC) trung gian. Ban này được UBND tỉnh ký quyết định thành lập đầu tháng 10-2011 trên cơ sở hợp nhất 3 cảng cá là Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Nợ BHXH gần 500 triệu đồng

Báo cáo của BQLCC Bến Tre cho biết sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đã mất cân đối về tài chính khá nghiêm trọng. Trong đó, khoản nợ BHXH mà ban phải đóng cho người lao động cộng dồn đến nay gần 500 triệu đồng, không biết lấy nguồn nào để nộp.

Cảng cá Thạnh Phú hoạt động không hiệu quả, 2 cảng cá Bình Đại và Ba Tri phải gánh gồng kinh phí để nuôi bộ máy
Cảng cá Thạnh Phú hoạt động không hiệu quả, 2 cảng cá Bình Đại và Ba Tri phải gánh gồng kinh phí để nuôi bộ máy

BQLCC Bến Tre viện cớ do phải đầu tư sửa chữa tại 2 cảng cá Bình Đại và Ba Tri nhưng theo Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, ngân sách nhà nước đã hỗ trợ gần 700 triệu đồng cho hoạt động này trong năm 2012-2013.

Biên chế chung tăng từ 37 lên 49 nhân sự dẫn đến quỹ lương năm 2012 là 1,3 tỉ đồng, năm 2013 tăng lên gần 1,7 tỉ đồng. Hiện cơ quan này không có nguồn chi trả chính sách bãi ngang cho người lao động ở 2 cảng cá Thạnh Phú, Ba Tri theo quy định của Chính phủ nên kiến nghị xin UBND tỉnh cấp 650 triệu đồng để thực hiện.

Tập thể cảng cá Ba Tri kiến nghị những bất cập khi tồn tại BQLCC trung gian, phát sinh cơ chế xin - cho nhiều cửa. Trước khi thành lập BQLCC chung, các ban quản lý cảng cá riêng biệt có khoản lãi trích nộp ngân sách nhà nước và chăm lo đời sống người lao động. Vậy mà có BQLCC, ngân sách mất cân đối, nợ BHXH, các khoản chính sách đều bị cắt.

Trong khi Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo báo cáo, rà soát… kiến nghị xóa bỏ BQLCC trung gian nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, ông Cao Văn Viết, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, lại đề xuất duy trì hoạt động của BQLCC đến hết 5 năm sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động. Mặt khác, ông còn đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho BQLCC chuyển đổi từ cơ chế tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động sang cơ chế chỉ bảo đảm một phần (?!).

Phó Giám đốc BQLCC kêu cứu

Ông Võ Văn Đức - Phó Giám đốc BQLCC Bến Tre kiêm Trưởng cảng cá Ba Tri - cho biết nhiều năm qua đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị được bảo vệ.

Trước đó, ông Đức đã đứng đơn tố cáo nguyên giám đốc Sở NN-PTNT ban hành hàng loạt văn bản bất nhất, gây khó cho doanh nghiệp về chủ trương xây dựng cầu đá tại cảng cá. Vụ việc được làm rõ, vị này phải đứng ra nhận sai sót trước tập thể.

Tiếp theo, ông Đức phanh phui sai phạm của lãnh đạo BQLCC Bến Tre và tố cáo đích danh ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, cố tình bao che sai phạm, có hành vi đe dọa, trù dập cán bộ, đảng viên công khai chống tiêu cực. Vi phạm của lãnh đạo BQLCC đã được làm rõ nhưng hình thức kỷ luật không tương xứng.

Giữa lúc các cơ quan cấp trên đang thụ lý đơn tố cáo của ông Đức, một công dân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Đông, Giám đốc BQLCC Bến Tre, sai phạm khi còn làm lãnh đạo tại cảng cá Bình Đại.

Tuy nhiên, lãnh đạo sở vẫn phân công, điều chuyển cán bộ và di dời BQLCC từ trung tâm TP Bến Tre về đặt tại cảng cá Ba Tri. Chủ trương này vấp phải phản ứng gay gắt của tập thể cảng cá Ba Tri. Ông Đảnh đã ra nghị quyết điều chuyển ông Đức về làm Chi cục phó Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Võ Thanh Liêm, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bến Tre, cho biết: “Đầu tháng 8-2014, Đảng ủy khối đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT đề nghị trong khi chưa giải quyết dứt điểm những nội dung liên quan đến thư tố cáo, Đảng ủy sở không nên điều động ông Võ Văn Đức nhận nhiệm vụ khác vì sẽ làm cho tình hình phức tạp thêm…”.

Mặc dù có ý kiến chỉ đạo của cấp trên nhưng chiều 9-9, ông Đảnh phân công một phó giám đốc sở triệu tập cuộc họp khẩn tại cảng cá Ba Tri triển khai nghị quyết điều chuyển cán bộ với những nội dung như đã nêu.

Sai phạm hàng loạt

Ông Võ Hoàng Đông và Trần Việt Thiểm là Giám đốc và Phó Giám đốc BQLCC Bến Tre, từng bị Thanh tra Sở NN-PTNN kết luận cố ý làm trái nguyên tắc quản lý tài chính đối với công trình “Cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải tại cảng cá Ba Tri”.

Riêng ông Đông còn bị tố cáo sai phạm khi đảm nhiệm chức vụ giám đốc BQLCC Bình Đại. Cụ thể, ông đã cho 3 hộ thu mua thủy sản thuê mặt bằng kinh doanh, chỉ thu tiền cho nhà nước một phần, phần diện tích còn lại (khoảng 500 m2) hằng tháng không thu nộp vào ngân sách, gây thất thu hàng trăm triệu đồng.

 

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI