Sai phạm ở Ban quản lý cảng cá Bến Tre

Tin mới

30/08/2014 12:12

(NLĐO) - Ban Giám đốc Cảng cá Bến Tre gồm ba người, nhưng khi thực thi công việc chỉ có hai người được quyền quyết đoán?!

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bến Tre đang xem xét kỷ luật đối với ông Võ Hoàng Đông - Giám đốc và ông Trần Việt Thiểm - Phó Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá (BQLCC) Bến Tre, do có nhiều sai phạm, bị cán bộ đảng viên công khai gửi đơn tố cáo.

Theo kết luận kiểm tra nội dung tố cáo do ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT ký, hai ông Võ Hoàng Đông và ông Trần Việt Thiểm thể hiện sự yếu kém về năng lực, thiếu trách nhiệm trong quản lý, đã vi phạm một số quy định pháp luật và những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, ông Đông cũng không thực tốt các quy định liên quan đến quy chế dân chủ cơ sở, dẫn đến gây mất đoàn kết nội bộ…

Hợp đồng và giấy ủy nhiệm chi do ông Võ Hoàng Đông, Giám đốc BQLCC Bến Tre ký, chi sai số tiền 20.000.000 đồng, được CSĐT Công an Bến Tre phát hiện thu hồi.

Hợp đồng và giấy ủy nhiệm chi do ông Võ Hoàng Đông, Giám đốc BQLCC Bến Tre ký, chi sai số tiền 20.000.000 đồng, được CSĐT Công an Bến Tre phát hiện

Nội dung các đơn tố cáo nêu rõ: Cuối năm 2012, việc thực hiện công trình “Cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải tại Cảng cá Ba Tri”, gặp phải sự phản ứng gay gắt của các hộ dân do ông Đông tự ý thay đổi thiết kế, không xin ý kiến Sở NN-PTNT. Hậu quả gây ra tình trạng nước bẩn ngập úng tại các cơ sở thu mua thủy sản của dân, khiếu nại của dân chậm được khắc phục.

Trong công trình này, BQLCC ký hợp đồng với Công ty CP tư vấn Xây dựng Bến Tre, thực hiện gói thầu khảo sát và lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, trị giá 10,9 triệu đồng. Thực tế, đơn vị trên không thực hiện khảo sát mà vẫn được ông Đông chi trả đủ tiền.

Chưa hết, ông Đông còn chỉ định thầu cho Doanh nghiệp Tư nhân Phú Điền đảm nhận việc thi công, dù giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này không có chức năng thi công hạ tầng kỹ thuật.

Việc xây dựng trụ neo tàu tại Cảng cá Ba Tri, do nằm ngoài vùng nước của cảng (trên sông Hàm Luông, thuộc phận xã An Thủy, Ba Tri) nên phải xin phép Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 11 (ĐQLĐTNĐ). Khi làm các thủ tục xin phép xây dựng, ông Đông và ông Thiểm thống nhất với đại diện đơn vị này là phải bổ sung sơ đồ vị trí xây dựng trụ neo đậu tàu chờ lên hàng. Ông Nguyễn Văn Vĩnh Em, nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật Pháp chế ĐQLĐTNĐ số 11, đã giới thiệu ông Nguyễn Trần Minh Quế (cán bộ dưới quyền của ông Em) đứng ra ký hợp đồng cộng tác viên với BQLCC Bến Tre để thực hiện việc khảo sát thủy văn khu vực xây dựng trụ neo đậu tàu. Hợp đồng có giá trị 20 triệu đồng, được BQLCC thanh toán cho ông Quế tại giấy ủy nhiệm chi số 61/2012 ngày 26-6-2012.

Sở NN-PTNT Bến Tre kết luận: ông Đông (người ký hợp đồng), ông Thiểm (người tham mưu), do thiếu cân nhắc hạn chế về nghiệp vụ, đã thực hiện hợp đồng và chi trả tiền cho ông Quế, đối tác không đủ tư cách pháp nhân, dẫn đến hợp đồng không đạt yêu cầu và không có giá trị pháp lý. Qua phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Bến Tre, đã thu hồi số tiền chi sai và giao lại cho BQLCC Bến Tre.

Số tiền ngân sách chi sai thu hồi được, một lần nữa ông Đông tiếp tục sai phạm khi quyết định đưa 20 triệu đồng này vào quỹ phúc lợi của đơn vị. Sở NN-PTNT Bến Tre đề nghị ông Đông phải khắc phục, bằng cách chuyển số tiền lỡ đưa vào quỹ phúc lợi, sang hoạch toán vào giảm chi phí cho đơn vị.

Đơn tố cáo còn dẫn ra cả hai chuyến đi công tác ngoại tỉnh của ông Đông, dù được tài trợ toàn bộ chi phí từ ngân sách nhà nước nhưng ông này vẫn cố tình duyệt chi công tác phí cho tài xế đưa rước giám đốc đi họp. Tổng số tiền duyệt chi cho cả hai lần là 2.678.500 đồng. Chi tiết này Sở NN-PTNT Bến Tre không xác minh mà đồng ý để ông Đông và tài xế hợp thức hóa số tiền sai phạm gần một triệu đồng.

Một nguồn tin cho biết từ thời ông Võ Hoàng Đông còn làm Giám đốc BQL Cảng cá Bình Đại (xã Bình Thắng, huyện Bình Đại), ông đã cho hai hộ thu mua thủy sản là bà N.T.C và ông N.V.M thuê mặt bằng kinh doanh, chỉ thu tiền cho nhà nước một phần. Phần diện tích còn lại hơn 500m2 (mặt bằng hai hộ này đang sử dụng), hàng tháng không thu nộp vào ngân sách. Tính trong khoảng thời gian dài từ năm 2007 đến nay, gây thất thoát cho nguồn thu ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, ông Đông còn mượn danh nghĩa BQLCC để vun vén lợi ích cho cửa hàng xăng dầu tư nhân của gia đình ông tại cảng cá Bình Đại.

Cũng theo nguồn tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã chuyển toàn bộ nội dung tố cáo sang Thanh Tra tỉnh. Đề nghị cơ quan này xác minh, làm rõ thêm những nội dung mà người tố cáo cho rằng: kết luận của Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

D.M.Phương

 

Bài-ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI