Chiếc Su-30 MK2 số hiệu 8585 trong một lần bay huấn luyện trước khi mất tích sáng 14-6 - Ảnh minh họa
Chiếc Su-30 MK2 số hiệu 8585 trong một lần bay huấn luyện trước khi mất tích sáng 14-6 - Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin phi công Nguyễn Hữu Cường trên máy bay Su-30 MK2 mang số hiệu 8585 gặp sự cố đã được ngư dân ở Hà Tĩnh cứu sống, trong cuộc họp ở sở chỉ huy đặt tại Nghệ An, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, chỉ huy việc tìm kiếm, cứu nạn phi công và máy bay Su-30 MK2 gặp nạn - đã yêu cầu các lực lượng tập trung, khẩn trương tìm kiếm phi công, Thượng tá Trần Quang Khải hiện còn mất tích.

Tướng Tuấn yêu cầu duy trì 1 máy bay liên tục bay tìm kiếm phi công Khải, chỉ đến khi có lệnh mới được dừng.

Trong khi đó, thông tin từ Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng cho biết qua liên lạc qua điện thoại với phi công Nguyễn Hữu Cường, phi công này cho biết trước khi máy bay gặp sự cố, cả hai phi công là Thượng tá Khải và Thiếu tá Cường đều đã kịp bung dù thoát ra ngoài.

Phi công Cường cho biết lúc máy bay Su-30 MK2 trong lúc bay huấn luyện đang cách mục tiêu khoảng 15 km thì gặp sự cố. Cả hai phi công trên máy bay lúc đó đều kịp bung dù thoát khỏi máy bay.

Cũng theo phi công Cường, khi rơi xuống biển phi công này cách phi công Khải khoảng 5-6 km và anh rơi ở phía gần bờ hơn. Tuy nhiên, phi công Cường nói: “Không biết anh Khải xử lý dù thế nào”.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-30 MK2 số hiệu 8585 của Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân do Thượng tá Trần Quang Khải, Phi công cấp 1, Tham Mưu trưởng Trung đoàn 923 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phi công cấp 3, Phó phi đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 923 điều khiển bị mất liên lạc lúc 7 giờ 29 phút ngày 14-6 trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện tại khu vực đảo Hòn Mắt, Nghệ An.

Phi công, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được tàu ngư dân ở Hà Tĩnh cứu và được tàu của lực lượng chức năng tiếp cận, đưa phi công Cường vào bờ. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về phi công, Thượng tá Trần Quang Khải

Văn Duẩn - Đức Ngọc