Lãnh đạo TP HCM ra sân bay đón, tặng hoa chào mừng Tổng thống Obama - Ảnh: Reuters

Một lãnh đạo trong đoàn Việt Nam theo sát các hoạt động của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam kể lại giây phút về “sự cố” với tấm thảm đỏ đón Tổng thống Obama tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) chiều 24-5.

TP HCM trong buổi chiều 24-5 chuẩn bị đón Tổng thống Obama từ Hà Nội bay vào trên chuyên cơ Air Force One, một cơn mưa to ập tới vào khoảng 13 giờ 30, đúng lúc triển khai công tác lễ tân cho lễ đón Tổng thống tại sân bay Tân Sơn Nhất. Mưa to và gió giật mạnh khiến tấm thảm đỏ trải ở sân bay để đón Tổng thống Obama cứ bay tung lên, không thể trải vào vị trí cố định được.

Tấm thảm đỏ là một phần không thể thiếu trong nghi thức của lễ đón các nguyên thủ quốc gia ở sân bay. Tấm thảm này dài hàng chục mét, trải từ xe thang xuống nền sân bay, dẫn tới điểm đỗ chuyên xa. Do đó, tình trạng của tấm thảm khiến những người phụ trách lễ tân hết sức lo lắng.

Thậm chí, cán bộ phụ trách lễ tân đã phải quyết định không dùng thảm đỏ.

Rất may, vào thời điểm máy bay sắp hạ cánh, mưa ngớt và gió giảm dần, tấm thảm đỏ đã được trải vào vị trí cần thiết. Và khoảng 16 giờ chiều, khi chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Obama đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, mưa đã tạnh, tiết trời đẹp và công tác lễ tân cũng đã sẵn sàng chào mừng Tổng thống Obama đến với TP HCM. Lễ đón ở sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

"Khi Tổng thống xuống máy bay thì hết mưa. Đón xong xuôi, Tổng thống lên xe, trời lại mưa. Rất là may. Những ngày ông ở Hà Nội thời tiết cũng đẹp" - vị lãnh đạo này nói,

Trước đó, khi Tổng thống Obama tới sân bay quốc tế Nội Bài vào tối ngày 22-5 cũng xảy ra "sự cố" nho nhỏ liên quan tới tấm thảm đỏ. Chuyện là sau khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama đã vào vị trí, xe thang tiếp cận máy bay và đoàn xe hộ tống ông Obama di chuyển vào vị trí quy định. Chuyên xa Cadillac One với biệt danh "Quái thú" đỗ đối diện, cách không xa xe thang.

Tầm thảm đỏ chưa được trải hết... (ảnh VNE)

... tiếp tục được trải...
... và hoàn tất để đón Tổng thống Obama

Tuy nhiên lúc này, tấm thảm đỏ mới được trải từ chân xe thang, chưa tới chuyên xa Cadillac One. Sau giây phút, chiếc Cadillac One được mật vụ Mỹ điều khiển tiến lên phía trước vài mét để nhân viên phục vụ mặt đất tiếp tục trải nốt tấm thảm đỏ. Chiếc "Quái thú" sau đó lùi lại vị trí cũ, sẵn sàng đưa Tổng thống Obama từ sân bay Nội Bài về khách sạn Marriott tọa lạc tại quận mới Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo vị lãnh đạo trong đoàn Việt Nam tháp tùng Tổng thống Obama suốt chuyến thăm Việt Nam gần 3 ngày, sự đón tiếp trọng thị của mà phía Việt Nam dành cho Tổng thống Obama và Đoàn cấp cao Mỹ tới Việt Nam trong chuyến thăm cũng như sự mến khách của nhân dân Việt Nam đã tạo được ấn tượng rất tốt đẹp với phía Mỹ, góp phần vào sự thành công của chuyến thăm, một cột mốc mới trong quan hệ hai nước.

D.Ngọc