Chiều tối 28-7, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin bước đầu về sự cố môi trường do Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) gây ra.

Kiềm tràn ra suối

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, khoảng 8 giờ 14 phút ngày 23-7, nhân viên vận hành khu kiềm khởi động bơm kiềm thì phát hiện cổ ống đẩy của máy bơm bị vỡ, làm một lượng kiềm bị chảy ra ngoài. Bốn phút sau khi xảy ra sự cố, nhân viên đã khóa van an toàn. Sự cố làm 10 m3 kiềm tràn ra ngoài, một phần thẩm thấu xuống nền đất, một phần theo hệ thống thoát nước mưa chảy tràn ra suối Đắk Dao.

Nhiều trẻ em bị mẩn ngứa khi lội xuống suối Đắk Dao bắt cá chết
Nhiều trẻ em bị mẩn ngứa khi lội xuống suối Đắk Dao bắt cá chết

Sau khi xảy ra vụ việc, công ty đã thu hồi và trung hòa xút tràn trên mặt đất, mở các họng cứu hỏa trên các tuyến đường bị nhiễm kiềm để pha loãng, trung hòa bằng HCl tại cửa xả, một số vị trí giếng thu trên các tuyến đường mà dòng kiềm chảy qua để trung hòa độ pH bị rò rỉ ra môi trường.

Cơ quan chức năng cũng đã làm việc với nhà thầu để xảy ra sự cố là Công ty CHALIECO, yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ thiết kế, thiết bị và quá trình thi công lắp đặt.

Hiện tượng chưa từng thấy

Suối Đắk Dao vốn là nguồn cung cấp cá, tôm, nước tưới, nước sinh hoạt cho người dân 6 thôn của xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp từ nhiều năm nay. Cùng thời điểm xảy ra sự cố tràn kiềm của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, người dân phát hiện con suối quanh nhà máy này bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt, người lội suối bị phồng rộp, mẩn ngứa khắp người.

Ông Phan Diệu Anh (ngụ thôn 8, xã Nhân Cơ) phản ánh chiều 23-7, lúc đi kiểm tra hồ cá của gia đình bên cạnh suối Đắk Dao, ông phát hiện rất nhiều cá đã chết. Ông Anh lội xuống ngăn nước từ suối chảy vào hồ cá của mình thì ít phút sau, 2 bắp đùi ngứa ngáy, đau rát. Chưa kịp về tới nhà, 2 chân của ông bị phồng rộp, xuất hiện nhiều bọng nước.

Cũng trong chiều 23-7, bà Thị Brá (ngụ ấp Bù Dấp, xã Nhân Cơ) thấy nhiều cá, cua chết trên suối nên gọi các cháu xuống vớt. Tuy nhiên, mới bắt cá được một lúc, cả 10 cháu bị bỏng rát, da ở chân bong tróc, phồng rộp. Bà Brá lo lắng: “Chúng tôi sống ở đây bao nhiêu năm qua nhưng chưa bao giờ có hiện tượng lạ như vậy”.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết hiện vẫn chưa kết luận có phải nguyên nhân cá chết trong những ngày qua là do sự cố tràn kiềm hay không. Sau khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng, nếu đúng là do nhà máy của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV gây ra thì sẽ có các biện pháp xử lý, buộc bồi thường thiệt hại cho người dân.

Trong khi đó, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, phủ nhận việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường, làm cá chết như người dân phản ánh.

Trong giới hạn cho phép?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết sáng 24-7, sở đã tiến hành quan trắc, lấy 3 mẫu đất tại khu vực bị ảnh hưởng tràn kiềm từ Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV. Kết quả xác định các quy chuẩn kỹ thuật đối với nước dùng sản xuất, thủy lợi đều nằm trong giới hạn cho phép. Sáng 25-7, sở tiếp tục lấy 4 mẫu nước tại 4 điểm trên suối Đắk Dao và kết quả cả 4 mẫu này cũng đều trong giới hạn cho phép.

Bài và ảnh: Cao Nguyên