Tai biến chạy thận ở Hoà Bình có thể do nguồn nước - Ảnh 1.

Nguyên nhân vụ tai biến chạy thận nghiêm trọng ở Hoà Bình có thể do nguồn nước

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoà Bình, cho biết sau khi rà soát lại toàn bộ quy trình chạy thận trong sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 18 người xuất hiện những triệu chứng sốc phản vệ, trong đó có 8 người tử vong ngày 29-5, BV nghĩ nhiều tới khả năng nguyên nhân do nguồn nước lọc thận.

"Chúng tôi đã đưa ra nhiều khả năng xảy ra sự cố đáng tiếc trên và dùng phương pháp loại trừ. Đầu tiên là đánh giá sự cố do máy móc nhưng hoàn toàn không có cơ sở bởi trước đó, các máy chạy thận vẫn hoạt động bình thường. Trong khi đó dịch lọc, quả lọc BV đang sử dụng cũng cùng chủng loại với BV Đa khoa TP Hoà Bình mà không xảy ra vấn đề gì. Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn phải chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra"- ông Dương nói

Tuy nhiên, ông Dương cũng cho biết BV sẽ căn cứ vào kết luận cuối cùng để xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp, từ đó có hình thức xử lý thích đáng. Với trách nhiệm của người đứng đầu BV, ông khẳng định sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật cao nhất.

Trước đó, ngày 8-6, cơ quan công an đã dựng lại hiện trường vụ tai biến 18 bệnh nhân có biểu hiện dị ứng được dựng lại tại Khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hoà Bình. Công an cũng mời các chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị y tế tới để đánh giá về chất lượng máy móc và quy trình chạy thận nhân tạo tại bệnh viện, trên cơ sở đó sẽ sớm xác định chính xác nguyên nhân tử vong.

Tai biến chạy thận ở Hoà Bình có thể do nguồn nước - Ảnh 2.

10 nạn nhân trong vụ tai biến may mắn sống sót sẽ được xuất viện trong ngày 8-6

Sáng nay, 8-6, 10 nạn nhân may mắn sống sót trong sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết hiện sức khỏe và tình trạng của những bệnh nhân này đã ổn định. "Nguyện vọng của 10 bệnh nhân đều muốn trở về Hòa Bình để tiếp tục chạy thận. Chúng tôi sẽ tùy theo nguyện vọng của bệnh nhân. Nếu họ muốn ở lại để chạy thận những lần tiếp theo, bệnh viện chúng tôi sẽ tiếp nhận"- bác sĩ Dũng cho biết.

D.Thu