Ngày 1-2-2016, ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa - bị kỷ luật khiển trách về Đảng do để xảy ra khiếm khuyết, vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngày 4-2-2016, ông Tuấn tiếp tục bị kỷ luật khiển trách do tham mưu cho lãnh đạo huyện ra quyết định tuyển dụng bà Phạm Thị Quế làm công chức văn phòng thống kê xã Nga Trường không đúng trình độ chuyên môn, chưa có bằng đại học nhưng vẫn xếp ngạch chuyên viên. Quyết định kỷ luật có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày ký.

Quyết định kỷ luật ông Phạm Anh Tuấn
Quyết định kỷ luật ông Phạm Anh Tuấn

Bà Quế là cháu ruột ông Tuấn. Tháng 7-2015, bà Quế được ông Tuấn lập danh sách để UBND huyện trình Sở Nội vụ tuyển dụng. Ông Tuấn khai man bà Quế có bằng đại học. Sự việc bị phát hiện khi người dân có đơn tố giác. Để khắc phục sai phạm, UBND huyện Nga Sơn buộc thôi việc đối với bà Quế.

Đáng nói là cùng thời điểm nhận 2 quyết định kỷ luật cũng là lúc ông Tuấn hết hạn giữ chức danh Trưởng Phòng Nội vụ huyện Nga Sơn. Tuy nhiên, UBND huyện này vẫn ký quyết định tái bổ nhiệm chức danh cho ông Tuấn.

Ông Mai Văn Hải, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn, khẳng định việc bổ nhiệm trên là hoàn toàn đúng, không có gì sai vì ông Tuấn để xảy ra sai phạm từ tháng 7-2015 và đã khắc phục hậu quả. “Hiện tại, anh ấy đang trong thời gian thi hành kỷ luật nên Ban Thường vụ Huyện ủy có ý kiến tham mưu đề nghị bổ nhiệm lại cho anh ấy là đúng” - ông Hải giải thích. Theo ông, luật chỉ quy định không bổ nhiệm và quy hoạch ở chức vụ cao hơn chứ bị kỷ luật như vậy vẫn được bổ nhiệm hoặc luân chuyển ở chức vụ tương đương.

“Cái sai ở đây là làm quy trình từ tháng 2-2016 mà đến tháng 10-2016 mới bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, mức độ sai phạm này không nghiêm trọng lắm. Huyện sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ nay không để có trường hợp nào tương tự. Nếu có, thủ trưởng cơ quan và bộ phận tổ chức phải bị xử lý kỷ luật” - ông Hải quả quyết.

Tham mưu kỷ luật... chính mình

Tháng 10-2016, ông Phạm Anh Tuấn mới có quyết định bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 10-2016, ông Tuấn vẫn điều hành công việc như cũ, ký tham mưu rất nhiều văn bản của Phòng Nội vụ, trong đó có cả văn bản tham mưu để chủ tịch UBND huyện ký quyết định kỷ luật chính mình!

Bài và ảnh: Thanh Tuấn