Chiều 2-7, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết 1 trong 4 nạn nhân tử vong trong vụ 2 xe khách đấu đầu tại Kon Tum nhiễm HIV. Trong quá trình đưa đi cấp cứu và làm nhiệm vụ cấp cứu, 17 y bác sĩ và 7 người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm mà không chuẩn bị phòng hộ, nghi ngờ phơi nhiễm với HIV.

Tai nạn chết người ở Kon Tum: 24 người nghi phơi nhiễm HIV - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ đang tích cực cấp cứu cho các nạn nhân của vụ tai nạn thảm khốc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum - Ảnh: Báo Kon Tum.

Trước sự việc này, đại diện Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Kon Tum báo cáo vụ việc bằng văn bản về bộ, đồng thời yêu cầu các phòng chức năng của Cục Phòng, chống HIV/AIDS liên hệ với Sở Y tế tỉnh Kon Tum hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV miễn phí điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định.

Tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn. Trường hợp đặc biệt lấy xe gia đình chở người đi cấp cứu như báo chí đưa thì cần có ưu tiên đặc biệt để động viên, khen thưởng.

Trước đó, trưa 30-6, tại địa Km1552, QL14 xảy ra vụ va chạm giữa 2 xe khách 16 chỗ BKS 82B-002.45 chạy hướng từ huyện Đắk Tô về TP Kon Tum và xe khách BKS 82B-002.23 chạy hướng ngược lại. Cú tông trực diện khiến 2 xe biến dạng, 2 người tử vong tại chỗ, 2 người tử vong sau 1 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và hơn 10 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, trên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của địa chỉ facebook Le Tung, khiến dư luận bức xúc: "Tai nạn thương tâm xảy ra tại thôn 11, Đakring, Đak Hà, Kon Tum hôm qua. Tôi thấy vậy nên đã chạy về nhà lấy xe tải chở 8 nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng trong đó có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV đã chết và có chảy máu, tôi có bế và máu của nạn nhân đó có dính vào vết thương trầy xước của tôi. Nên tôi được mọi người khuyên đi viện xin thuốc chống phơi nhiễm HIV. Khi xuống viện thì được bác sĩ nói là thuốc này chỉ được cấp cho những người làm nhiệm vụ, chứ không cấp cho dân thường. Còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán 5 triệu/liều. Vậy mọi người cho tôi hỏi: ai còn dám cứu người nữa không?..."

Trao đổi với phóng viên, ông Cảnh cho rằng cách ứng xử trong tình huống này của nhân viên y tế là chưa phù hợp và cho biết đã gọi điện cho giám đốc Sở Y tế Kon Tum, yêu cầu cơ sở y tế liên hệ với công dân tham gia cứu người trong vụ tai nạn trả lại tiền cho họ.

N.Dung