Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về trường hợp được bổ nhiệm nhanh chóng của bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986), Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã xem bài viết đăng trên báo về việc này. Tuy nhiên, ông Tùng nói chưa thể nhận xét được gì vì chưa xem hồ sơ.

Phóng viên hỏi về quy trình bổ nhiệm bà Quỳnh Anh có phải trình xin ý kiến của Sở Nội vụ không, ông Tùng cho biết không cần phải xin ý kiến. Sở Xây dựng thực hiện và ra quyết định theo thẩm quyền. “Lãnh đạo cấp phòng của các sở, huyện thuộc thẩm quyền các sở, huyện thực hiện. Sở Nội vụ không quản lý nên chưa rõ cụ thể thế nào” - ông Tùng nói.

Biệt thự của bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa. Ảnh nhỏ: Bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ảnh: Tuấn Minh - Thanh Niên
Biệt thự của bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa. Ảnh nhỏ: Bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ảnh: Tuấn Minh - Thanh Niên

Để làm rõ thêm thông tin, phóng viên đã nhiều lần liên hệ theo số máy của ông Trần Xuân Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng (người phát ngôn của sở này), nhưng ông Hoàn không nghe điện thoại. Gọi tới số điện thoại của ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Việt nói đang bận họp rồi cúp máy. Phóng viên tìm đến phòng làm việc của bà Quỳnh Anh thì thấy phòng đóng cửa. Gọi vào số điện thoại của bà Quỳnh Anh thì tổng đài báo không liên lạc được.

Theo thông tin của báo chí, sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức), đầu năm 2011, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Trung tâm Kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa (không qua thi tuyển). Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của sở này và đến tháng 4-2015 được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng. Chỉ 6 tháng sau, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Ngoài nhà riêng, bà Quỳnh Anh từng sở hữu nhiều bất động sản giá trị khác và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng.

Trước đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 297-CV/TU bác bỏ những thông tin bịa đặt, sai sự thật về việc ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, có “bồ nhí” đăng trên một số trang mạng xã hội. Người được Bí thư Thanh Hóa “bác bỏ thông tin” là bà Quỳnh Anh.

Để có thêm thông tin nhiều chiều, ngày 6-3, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ. Ông Đạt cho biết Thanh tra Chính phủ chưa vào cuộc làm rõ vấn đề mà báo chí phản ánh về quá trình thăng tiến thần tốc và khối tài sản rất lớn của bà Quỳnh Anh. Bà Quỳnh Anh ở cấp trưởng phòng thuộc về thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa. Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm việc chứ không phải cấp trung ương.

Tuy nhiên, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng đối với trường hợp bà Quỳnh Anh thì các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc xác minh ngay những vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ cũng như kê khai tài sản. Cần xem báo chí là nguồn thông tin để tỉnh Thanh Hóa xem xét theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp các thông tin liên quan đến cả cán bộ do trung ương quản lý thì các cơ quan trung ương yêu cầu tỉnh Thanh Hóa báo cáo để có cơ sở kiểm tra, xem xét.

Vu khống bí thư huyện có bồ nhí

Chiều 6-3, ông Trịnh Thăng Sự - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - xác nhận việc ông Đinh Trọng Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh, bị khởi tố, bắt giam để điều tra về việc nhắn tin vu khống ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương. Nội dung tin nhắn nói ông Chính ngủ với một cán bộ nữ của huyện tại khách sạn Mường Thanh (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) bị người nhà bắt được. Tin nhắn này được ông Tấn gửi cho 29 người qua một điện thoại sử dụng sim rác.

“Ông Tấn là Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tư pháp, được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh. Tuy nhiên, mới đi cơ sở có 2 năm, anh ấy lại muốn về làm Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội. Chưa được tổ chức sắp xếp thì anh ấy lại làm cái chuyện đó” - ông Sự nói.

T.Minh

Tuấn Minh - Nguyễn Quyết