Sau bữa ăn tối ngày 14-10, đến sáng 15-10, nhiều công nhân may thuộc Công ty TNHH Một thành viên may DHA Bắc Ninh (trụ sở tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) đã nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Đến sáng ngày 15-10, có khoảng 100 công nhân có dấu hiệu buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài nên phải vào Bệnh viện (BV) đa khoa huyện Lương Tài cấp cứu.

Trước thông tin này, nhiều cơ quan truyền thông đã tham gia phản ánh về công tác cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được cấp cứu tại BV đa khoa huyện Lương Tài.

Tuy nhiên, trưa ngày 15-10, ông Phạm Văn Phan, Giám đốc BV Đa khoa huyện Lương Tài, trong tình trạng nồng nặc hơi men khi thấy các phóng viên đến tìm hiểu công tác cứu chữa các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tập thể đã có những lời lẽ hung hăng, thách thức và cản trở phóng viên tác nghiệp.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chỉ đạo khẩn với Sở Y tế Bắc Ninh. Theo đó, tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc BV đa khoa huyện Lương Tài và báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc trên, đồng thời cử một Phó giám đốc Bệnh viện thay thế điều hành, chỉ đạo cấp cứu và điều trị kịp thời bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tích cực tham gia cứu chữa người bệnh và phối hợp với các bên liên quan nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm.

Được biết ngay sau vụ ngộ độc xảy ra, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế Bắc Ninh, BV Đa khoa huyện Lương Tài đã có mặt tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm để tìm hiểu nguyên nhân và chỉ đạo công tác cứu chữa. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn đưa đi kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

N.Dung