Ngày 7-4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành công văn chỉ đạo tạm ngưng hoạt động đối với Công ty TNHH thủy sản Hòa Thắng (tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH thủy sản Hòa Thắng chấm dứt mọi hoạt động sản xuất của nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, tuyệt đối không được phép xả nước thải (ngay cả sau khi đã qua hệ thống xử lý nước thải) khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh.


Hồ chứa nước thải đổi thành màu tím

Hồ chứa nước thải đổi thành màu tím

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Xí nghiệp cấp nước Bà Rịa, Điện lực Tân Thành tạm ngưng cung cấp điện, nước phục vụ cho sản xuất, chỉ cung cấp điện, nước phục vụ cho mục đích sinh hoạt, vận hành và cải tạo hệ thống xử lý nước thải đối với Công ty Hòa Thắng.

Các sở, ban, ngành liên quan tích cực hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho Công ty TNHH thủy sản Hòa Thắng để nhanh chóng di dời về Khu chế biến hải sản Lộc An (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu).


Nước màu tím tại cống số 6 chảy ra sông

Nước màu tím tại cống số 6 chảy ra sông

UBND tỉnh giao công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản tại khu vực xã Tân Hải, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc xả thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành, trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin về tình trạng nước trong hồ chứa tại cống số 6 chuyển thành màu tím, bốc mùi hôi thối. Đây là hồ chứa nước thải của các công ty chế biến hải sản tại xã Tân Hải thải ra môi trường.

Ngày 27-3, trong quá trình kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất tại khu chế biến hải sản tại xã Tân Hải, đoàn kiểm tra đã phát hiện Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng xả nước thải có màu nâu vàng từ quá trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải của công ty ra môi trường với lưu lượng khoảng 40m3/ngày.

Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng là 1 trong 4 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho phép hoạt động 10% công suất sau khi xảy ra vụ kiện giữ 33 hộ dân xã Long Sơn và 14 doanh nghiệp xả thải tại xã Tân Hải khiến cá chết hàng loạt xảy ra vào năm 2015.

Tin, ảnh: Ngọc Giang