Tận thu cát gây sạt lở

Tin mới

23/09/2013 23:01

Trong 2 ngày qua, hàng ngàn người dân kéo đến bờ biển Cửa Đại (thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) để phản đối việc khai thác cát gây sạt lở đang xảy ra tại đây

Sau gần 2 ngày tụ tập phản đối, trưa 23-9, tại thôn Phổ Trường vẫn còn hàng trăm người bàn cách ngăn cản việc khác thác cát.

Thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Chỉ vào nhiều căn nhà, hồ nuôi tôm bị sóng biển đánh sạt, ông Lê Văn Trọng (ngụ thôn Phổ Trường) cho biết đó là hậu quả của việc khai thác cát quá mức. Theo ông Trọng, khi cát ở đây chưa bị khai thác, bờ biển cách những căn nhà này hơn 300 m. Gần đây, việc khai thác cát liên tục đã móc sâu vào bờ, gây sạt lở hàng trăm mét.
 
“Đã có 5 hồ nuôi tôm và vài nhà dân bị sóng biển đánh sạt xuống biển, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Với đà này, trong vài tháng tới, không chỉ Phổ Trường mà nhiều thôn khác chắc cũng bị đánh sạt hết xuống biển” - một người dân địa phương cho biết.
 

Hàng trăm người dân đến đối thoại với chính quyền địa phương vào chiều 23-9

Trong ngày 22-9, do sóng đánh mạnh, 650.000 con giống trong khu vực 2.500 m2 nuôi tôm của ông Phạm Văn Quốc đã bị cuốn sạch xuống biển, thiệt hại khoảng 250 triệu đồng.

Chờ tỉnh giải quyết

Chiều 23-9, để vãn hồi trật tự, UBND huyện Tư Nghĩa cùng đại diện một số sở, ngành đã tổ chức đối thoại với người dân địa phương. Tại buổi đối thoại, nhiều người dân phản đối và yêu cầu dừng ngay việc khai thác cát quá mức.

Ông Huỳnh Chánh, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, cho biết việc khai thác cát xuất khẩu trên nằm trong dự án thông luồng, nạo vét cửa biển Cửa Đại kết hợp tận thu cát nhiễm mặn và được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho 2 doanh nghiệp. Do đó, việc 2 doanh nghiệp khai thác cát tại đây là hợp pháp.
 
“Việc dừng khai thác cát hay không, huyện chưa thể khẳng định vì không thuộc thẩm quyền. Trước mắt, chúng tôi tiếp thu ý kiến của bà con, chuyển lên và chờ UBND tỉnh quyết định” - ông Chánh nói.

Tại buổi đối thoại, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Việc khai thác cát đã gây sạt lở bãi biển. Chúng tôi sẽ báo cáo để UBND tỉnh xem xét việc nạo vét ở đây có đúng với thiết kế, khối lượng hay không… Trước mắt, sở sẽ kiến nghị tỉnh dừng việc khai thác cát, tìm biện pháp hạn chế sạt lở”.

Cát nhiễm mặn tại Cửa Đại được khai thác từ đầu tháng 7-2013 và đã xuất khẩu gần 1 triệu m3. 

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI