Ngày 7-5, ông Ngô Tấn, Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc tàu cá của ngư dân huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bị tàu nước ngoài đâm chìm ở Hoàng Sa.

Trong văn bản, Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương Hội nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động vô nhân đạo của tàu cá nước ngoài đối với ngư dân và tàu cá Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ các nhà hảo tâm giúp bà con ngư dân và chủ tàu giảm bớt khó khăn do tàu cá bị đâm chìm.


Ngư dân trên tàu câu mực thoát chết trở về trong nước mắt căm phẫn

Ngư dân trên tàu câu mực thoát chết trở về trong nước mắt căm phẫn

UBND các cấp xem xét có chính sách hỗ trợ ngư dân tàu cá bị nạn để ngư dân và chủ tàu sớm khôi phục tài sản vật chất và tinh thần nhằm tiếp tục ra khơi đánh bắt theo nghề truyền thống, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chấp pháp trên biển của Việt Nam cần tăng cường các hoạt động tuần tra bảo vệ ngư dân an toàn bám biển sản xuất.

Ông Tấn cũng cho biết, sau khi nhận được văn bản của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao báo cáo về sự việc.

Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy sản trên biển.

Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam cần truy tìm tàu nước đã đâm chìm tàu cá QNa 95959, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển.


Nếu ngư dân không được bảo vệ, những người mẹ, người vợ của họ luôn trong trạng thái thấp thỏm mỗi lần người thân ra khơi

Nếu ngư dân không được bảo vệ, những người mẹ, người vợ của họ luôn trong trạng thái thấp thỏm mỗi lần người thân ra khơi

Cơ quan chức năng cần kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ ngày 3-5, tàu cá QNa-95959 TS do ông Phạm Phú Thành (ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) làm thuyền trưởng cùng 33 lao động đang hành nghề câu mực trên vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu nước ngoài đâm chìm. Do trời tối nên các ngư dân không nhận dạng được chiếc tàu này.

Ngày 5-5, các ngư dân đã được cứu và đưa về bờ an toàn. Dù thế, con tàu và tài sản trị giá khoảng 10 tỉ đồng đã bị những kẻ vô nhân đạo đâm chìm xuống đáy đại dương. Hiện thuyền trưởng và các ngư dân đang gặp nhiều khó khăn, họ cần sự chung tay giúp đỡ của các cấp ngành, các nhà hảo tâm.

Tin-ảnh: Tr.Thường