Tăng lương khi cân đối được nguồn

Tin mới

28/10/2012 23:19

Tháng 11 sẽ có hình thức kỷ luật chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 28-10, ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - cho biết trong phiên họp thường kỳ tháng 10-2012, Chính phủ đánh giá chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 0,8% là vẫn còn ở mức khá cao.

Do đó, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ - ngành đặc biệt lưu ý đến công tác điều hành giá, không để hàng hóa thiết yếu tăng giá đột biến trong 3 tháng cuối năm và bảo đảm CPI cả năm không quá 8%. “Theo lộ trình cải cách tiền lương thì lương tối thiểu sẽ tăng từ ngày 1-5-2013. Thế nhưng, do tình hình thu ngân sách năm 2012 rất khó khăn nên Chính phủ không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương theo lộ trình. Tuy nhiên, để giảm thiểu tác động đến đời sống người làm công ăn lương, Chính phủ sẽ cố gắng tăng thu, tiết kiệm chi để sau khi cân đối được nguồn sẽ tăng lương ngay” - ông Đam khẳng định.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời báo giới tại phiên họp báo ngày 28-10. Ảnh: CHINHPHU.VN

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến hiện tượng giảm giá bất động sản (BĐS) trên thị trường gần đây được một số doanh nghiệp cảnh báo là phá giá, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định nếu đúng là hành vi bán phá giá thì phải xử lý theo pháp luật. Còn hạ giá, đưa về giá trị thực để người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà ở là chủ trương Chính phủ đang giao các bộ - ngành liên quan thực hiện. Thậm chí, nếu việc chia nhỏ căn hộ có thể giải quyết được vấn đề thì cũng phải xem xét. Chính phủ đang tìm mọi cách để người thu nhập thấp có thể mua được nhà.

Liên quan đến tái cơ cấu tập đoàn kinh tế, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã thông qua nghị định về việc phân quyền, phân cấp quản lý các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Cả nước hiện có 21 tập đoàn kinh tế và các tổng công ty lớn. Vừa qua, Chính phủ đã quyết định cho dừng thí điểm 2 tập đoàn được hình thành trên cơ sở sáp nhập các tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng trước đây. Sắp tới, sẽ chỉ còn dưới 10 tập đoàn, tổng công ty mà Thủ tướng có trách nhiệm quản lý. Những tập đoàn, tổng công ty còn lại sẽ được Thủ tướng giao quyền cho các bộ trưởng chịu trách nhiệm quản lý và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Theo ông Vũ Đức Đam, tại cuộc họp này, Chính phủ đã nhận được báo cáo về diễn biến vụ việc kỷ luật chủ tịch Hội đồng Thành viên Đào Văn Hưng và các cá nhân có sai phạm tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Hiện nay, Hội đồng Kỷ luật do Chính phủ thành lập đang xem xét hồ sơ do EVN và các cơ quan liên quan trình, dự kiến tháng 11 sẽ họp phiên chính thức để đưa ra kết luận.

Trả lời về công tác quản lý vàng và thương hiệu vàng miếng SJC, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định không có chuyện độc quyền trong sản xuất và kinh doanh vàng. Thời gian tới, Nhà nước sẽ lựa chọn thương hiệu vàng SJC để tổ chức sản xuất vàng miếng.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết hiện thương hiệu SJC đang chiếm khoảng trên 90% thị trường vàng miếng cả nước. Thời gian tới, thương hiệu vàng miếng này sẽ thuộc về Nhà nước và do NHNN trực tiếp sản xuất. SJC sẽ không được sản xuất vàng miếng nữa mà chỉ là đơn vị gia công cho Nhà nước.
 
NHNN cũng đang tích cực phối hợp với Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm việc làm giả thương hiệu vàng SJC. “Các thương hiệu vàng miếng đã có giấy phép sản xuất thì đều được lưu thông trên thị trường” - ông Huy khẳng định.

Ưu tiên cho an sinh xã hội

Đề cập đến nỗ lực của Chính phủ trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định điều kiện thu ngân sách khó khăn nhưng Chính phủ vẫn ưu tiên chi cho an sinh xã hội, bảo đảm nhu cầu bức thiết của người dân, nhất là ở những vùng miền núi, vùng chịu thiệt hại do thiên tai và các vấn đề bảo đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội.


TÔ HÀ - BÍCH PHƯỢNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI