Tạo đột phá trong quan hệ Việt Nam - EU

Tin mới

25/08/2014 23:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Manuel Barroso thống nhất thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, kết thúc trước tháng 10-2014

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón chủ tịch EC Manuel Barroso. Ảnh: Dương Ngọc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón chủ tịch EC Manuel Barroso. Ảnh: Dương Ngọc

 

Ngày 25-8, trong chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Durão Barroso đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao nước ta, Chủ tịch EC đã trao đổi biện pháp thúc đẩy toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chủ trì buổi gặp gỡ báo chí cùng Chủ tịch EC Manuel Barroso sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục mở cửa thị trường, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thủ tướng đề xuất một số biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - EU, như: EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện (PCA); linh hoạt, tính đến chênh lệch trình độ phát triển của Việt Nam với các thành viên EU trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA); công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ khi ký kết FTA.

Ông Manuel Barroso khẳng định EU luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác đặc biệt với Việt Nam. Ông Barroso bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách về kinh tế, tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư và doanh nghiệp các nước thành viên EU. Là người đồng khởi xướng PCA, ông Barroso nhấn mạnh FTA giữa Việt Nam và EU là trụ cột thứ hai để xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, mang lại nhiều cơ hội đáng kể cho doanh nghiệp cũng như đóng góp thúc đẩy tăng trưởng, việc làm tại cả Việt Nam và EU. Chủ tịch EC cho biết EU đã quyết định tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam trong giai đoạn 2014-2020 với số tiền 400 triệu euro.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông. Chủ tịch EC khẳng định lại lập trường của EU phản đối những hành động đơn phương đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực; ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982; kêu gọi các bên liên quan tránh các hoạt động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực...

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tăng cường tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau; nỗ lực phấn đấu để kết thúc đàm phán FTA trước tháng 10-2014; tăng cường hợp tác chuyên ngành, đặc biệt trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh...

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra tuyên bố báo chí chung.

WB hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Chiều 25-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Rachel Kyte, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách về biến đổi khí hậu, đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Tại buổi tiếp bà Rachel Kyte, các nhà lãnh đạo Việt Nam mong muốn WB hỗ trợ Việt Nam cả về tư vấn, chính sách, kỹ thuật và nguồn lực tài chính để ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đồng thời hỗ trợ Việt Nam và các nước trong khu vực sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mê Kông.

Phó Chủ tịch WB Rachel Kyte cho biết WB cam kết mạnh mẽ trở thành một đối tác; cam kết hỗ trợ cả về tài chính, kỹ thuật, kiến thức, kinh nghiệm; điều phối các nỗ lực toàn cầu để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. WB mong muốn Việt Nam có một danh mục dự án khả thi và các nỗ lực chỉ đạo, điều phối hiệu quả để triển khai các công việc cụ thể trong thời gian tới.

T.Dũng

Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI