Mạng phải thân tàu QNg 96416 bị tàu ngư chính Trung Quốc đâm hư hỏng

Mạng phải thân tàu QNg 96416 bị tàu ngư chính Trung Quốc đâm hư hỏng

Sáng 9-5, tàu cá QNg 96416 TS của ngư dân Nguyễn Lộc (ngụ xã An Vĩnh, Lý Sơn) cập cảng Lý Sơn trong tình trạng mạng phải bị đâm bể nát; các cửa kính, vách ngăn trên cabin bị hư hỏng nặng.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, thuyền trưởng kiêm chủ tàu Nguyễn Lộc kể: vào ngày 29-4, ông Lộc cùng 16 ngư dân rời cảng Lý Sơn hướng thẳng ra Hoàng Sa đánh bắt. Đến sáng 7-5, khi tàu đang đánh bắt, cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) khoảng 15 hải lý  về phía nam, cách vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép khoảng 70 hải lý về phía đông, bỗng xuất hiện tàu chiến của Trung Quốc mang số hiệu 1241.

“Ngay khi tàu chiến này xuất hiện, chúng bắn đạn pháo sáng cảnh báo tàu chúng tôi và yêu cầu phải dừng lại. Lúc đó, anh em trên tàu quyết định không chấp nhận nên cho tàu chạy vòng vo né tránh tàu chiến của Trung Quốc. Nếu tàu Trung Quốc đâm mũi vào thì mình cố lách để né tránh.

Lính trên tàu liên tục cầm búa, ốc,  bù lon ném vào tàu của chúng tôi. Sau gần 4 giờ đuổi bắt chúng tôi không thành công, tàu chiến Trung Quốc mới báo cho một tàu Ngư chính của Trung Quốc khác đến tiếp sức.

Khi tàu ngư chính xuất hiện, chúng cũng đuổi tàu chúng tôi khoảng 4-5 lần. Sau đó, hai tàu kẹp được tàu của chúng tôi ở giữa, rồi tàu ngư chính đã tông trực diện vào hông tàu của chúng tôi”- ông Nguyễn Tiến, thuyền viên trên tàu QNg 96416 TS bức xúc.

Cabin tàu QNg 96416 bị tàu Trung Quốc đâm vỡ vụn

Cabin tàu QNg 96416 bị tàu Trung Quốc đâm vỡ vụn

Vì cú tông quá mạnh khiến mạng phải tàu QNg bị hỏng, nước tràn vào thân tàu. Trên cabin, các cánh cửa kính, vách ngăn bị vỡ nát. “Ngay sau khi tông vào tàu chúng tôi, tàu ngư chính bỏ đi, không đuổi nữa, còn tàu chiến vẫn ở đó. Lúc này, vì tàu bị hư hỏng khá nặng, anh em chúng tôi phải tập trung sửa chữa để tàu khỏi bị chìm, đồng thời tiến hành thu lưới, trở về đất liền”- ông Nguyễn Lộc kể.

Theo ông Lộc, sau khi thấy tàu cá Việt Nam rời khỏi vị trí, chiếc tàu chiến cũng chạy theo khoảng 1 giờ thì không đuổi theo nữa.

Đến sáng 9-5, tàu cá QNg 96416 TS đã về tới cảng Lý Sơn. Ông Lộc cho biết tổng thiệt hại sau khi bị tàu Trung Quốc đâm khoảng 300 triệu đồng.

Tin-ảnh: Tử Trực