Như Người Lao Động Online đã đưa tin, vào đầu chiều 25-1, trong lúc đang đánh cá trên vùng biển Quảng Bình, một số ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa – tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một con tàu lớn không người lái đang trôi dạt trên biển. Sau khi tiếp cận con tàu, không thấy có người, anh Lê Văn Trình, người đã phát hiện con tàu  kêu gọi nhiều tàu đánh cá khác đến cùng lai dắt con tàu vào bờ an toàn vào ngày 27-1.

Sáng  29-1, “mục sở thị” con tàu đang neo đậu tại cửa biển Hoằng Trường, chúng tôi nhận thấy hầu hết phòng máy, phòng ngủ, phòng trực, phòng ăn, phòng tắm… đều bị lục lọi; bàn ghế, giường chiếu, quần áo, chăn gối vứt khắp nơi… Mọi thứ trên con tàu hầu như đều bị “dọn” hết.

Tàu Hải Đông 27 được ngư dân lai dắt vào bờ sau nhiều ngày "lang thang" trên biển

Đồ đạc trên tàu bị lục lọi, nhiều tài sản bị mất

Được biết con tàu bị nạn  có tên Hải Đông 27, tải trọng trên 3.000 tấn được Công ty TNHH Hải Đông cho Công ty Phanco Chim Ưng (có địa chỉ ở phía Nam) thuê lại. Ngày 20-1, tàu chở hơn 2.000 tấn bột khô dầu cọ (dùng để chế biến thức ăn gia súc) từ Indonesia về Hải Phòng, khi đi đến địa phận Quảng Bình thì tàu gặp nạn, khiến nước tràn vào buồng máy. Sau đó 13 thủy trên tàu đã phát tín hiệu cấu cứu và được tàu Phú Sơn 26 đi ngang qua cứu sống.

Điều bất thường sau khi con tàu gặp nạn, phía công ty thuê tàu không có động thái để lai dắt con tàu vào bờ mà bỏ mặc nó ngoài biển khơi, đến khi ngư dân Hoằng Trường đi đánh cá phát hiện và lai dắt vào bờ thì Công ty Hải Đông mới đến nhận tàu.

Ông Nguyễn Văn Chung, Trưởng Đồn biên phòng Hoằng Trường, cho biết về mặt pháp lý, công ty thuê lại con tàu này phải làm việc với đơn vị để có biện pháp giải cứu con tàu nhưng đến giờ vẫn chưa thấy phía công ty thuê tàu xuất hiện.

Ông Phạm Viết Thuận, Phó giám đốc Công ty TNHH Hải Đông, cho rằng công ty đang lâm vào tình cảnh khó khăn, sắp phá sản, trong khi đó ngư dân kéo con tàu này về Thanh Hóa lại đòi tiền chuộc trên một tỉ đồng nên chưa thể giải quyết được.

Tuấn Minh