Được biết, nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi, đơn vị đóng tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội cũng cử 5 chuyên gia tháp tùng cùng tàu ngầm về Việt Nam. Các chuyên gia này sẽ phối hợp hoàn thiện cuối cùng trước lễ bàn giao chính thức cho Hải quân Việt Nam .

Tàu ngầm Kilo về đến Cam Ranh
 
 

	Tàu Rolldock tiến vào sâu phía trong vịnh Cam Ranh

Tàu Rolldock tiến vào sâu phía trong vịnh Cam Ranh

Khoảng 22 giờ ngày 31-12, phía biển xuất hiện một vùng sáng với 2 cột trắng cách bờ khoảng 12 hải lý. Đến 6 giờ ngày 1-1, qua màn sương sáng, tàu Rolldock hiện lên rõ ràng hơn. Khoảng 6 giờ 10 phút, tàu quay mũi hướng vào vịnh Cam Ranh.

Chạy trước tàu Rolldock là tàu hoa tiêu của cảng Cam Ranh dẫn đường. Trên boong tàu Rolldock, phần cao nhất của tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội nhô lên giữa 2 cẩu tự hành.

Đến 6 giờ 30 phút tàu, Rolldock vượt Cửa Hẹp, khu vực Mũi Hồi xã Cam Lập vào phía trong vịnh Cam Ranh, kết thúc chuyến hành trình hơn 1 tháng rưỡi từ thành phố cảng St Peterburg của Liên bang Nga.


	Tàu ngầm Hà Nội nhô lên giữa 2 cẩu tự hành của Rolldock

Tàu ngầm Hà Nội nhô lên giữa 2 cẩu tự hành của Rolldock

Sáng 1-1, tàu Rolldock sẽ tiếp tục hoàn thành các thủ tục cần thiết để tiếp tục đưa vào quân cảng.

Trước đó vào năm 2009, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam đã ký hợp đồng mua của Nga sáu tàu ngầm dự án 636 Varshavyanka (NATO định danh là Kilo 636) trị giá gần 2 tỉ USD. Hợp đồng còn bao gồm cả hạng mục đào tạo thủy thủ đoàn cho Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị và vật tư kỹ thuật cần thiết.

Các tàu ngầm Kilo 636 Nga đóng cho Hải quân Việt Nam thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ 3, được cập nhật những công nghệ đóng tàu tiên tiến nhất hiện nay. Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.


	Tàu Rolldock chạy sát qua khu neo đậu tàu ngầm thuộc quân cảng Cam Ranh

Tàu Rolldock chạy sát qua khu neo đậu tàu ngầm thuộc quân cảng Cam Ranh

 

Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài 73,8 m, rộng 9,9 m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/giờ), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người. Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

Ngày 5-11-2013, tại Moscow, đại diện 2 nước Nga và Việt Nam đã ký kết văn bản về việc chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam. Theo dự kiến lễ bàn giao trọng thể sẽ được tổ chức vào tháng 1-2014. Trước đó, phía Nga cũng đã có thông báo về việc hơn 40 sĩ quan Hải quân Việt Nam đã trải qua một năm rưỡi học tập tại Nga theo chương trình đào tạo các giáo viên và huấn luyện viên cho trung tâm đào tạo.

 

Tin-ảnh: K. Nam