Chiều 18-3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), cho biết đã có văn bản báo cáo cấp trên về sự việc ngư dân trình báo bị tàu nước ngoài tấn công.

Ngư dân tố bị tàu nước ngoài truy đuổi, bắn vỡ kính Ảnh: Hà Sang
Ngư dân tố bị tàu nước ngoài truy đuổi, bắn vỡ kính Ảnh: Hà Sang

Theo trình bày của ông Trần Sinh (SN 1957, ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành) - chủ tàu cá mang số hiệu QNa 91865 TS: Ngày 5-3, tàu cá của ông cùng 13 lao động di chuyển từ đất liền hướng ra khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), thì bị một tàu màu xám có 6 gạch màu đỏ và trắng mang số hiệu 46101 đuổi theo kẹp sát.

Lúc này, nhân viên trên tàu nước ngoài dùng loa thông báo có nội dung sai sự thật rằng “đây là vùng biển của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam không được đánh bắt, quay vào hướng 260 độ, nếu chạy ra sẽ bị bắn”.

Bóng đèn trên tàu bị bắn vỡ Ảnh: Hà Sang
Bóng đèn trên tàu bị bắn vỡ Ảnh: Hà Sang

Khi tàu ông Sinh không chấp hành theo yêu cầu bất hợp pháp trên thì bị chiếc tàu này bắn đạn bi sắt làm vỡ kính và 10 bóng đèn. Đồng thời, áp sát xua đuổi tàu ông từ 11 giờ đến 24 giờ ngày 5-3 mới bỏ đi.

Tuy bị tấn công nhưng 13 ngư dân trên tàu ông Sinh vẫn kiên trì, tự sửa chữa thiết bị hư hỏng tiếp tục bám biển.

Vào sáng 18-3, ngay sau khi cập cảng Kỳ Hà, ông Trần Sinh đã đến trình báo sự việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà.

Tr. Thường