xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang chặn hướng đi tàu Việt Nam

V. Duẩn

(NLĐO)- Ngày 13-6, các tàu Trung Quốc dàn hàng ngang từ cách xa giàn khoan trái phép 981 để vây ép, sẵn sàng húc, đâm va, chặn hướng di chuyển của các tàu Việt Nam.

 

Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang cách giàn khoan 35 hải lý để vây, chặn hướng di chuyển của các tàu cá Việt Nam
Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang cách giàn khoan 35 hải lý để vây, chặn hướng di chuyển của các tàu cá Việt Nam

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 13-6, ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam có gió Tây Nam mạnh cấp 6, trời có mưa và giông, mây mù, tầm nhìn rất hạn chế.

Trong ngày 13-6, Trung Quốc vẫn duy trì 116 tàu các loại, gồm 42 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cho biết các tàu hải cảnh và tàu kéo của Trung Quốc trong ngày 13-6 đã ngăn chặn các tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan 981 từ khoảng cách cách giàn khoan từ 8-10 hải lý. Các tàu Trung Quốc đã bám rất sát các tàu ở khoảng cách chỉ từ 50-100 m.

“Các tàu của Trung Quốc đã sử dụng tốc độ cao nhằm áp sát các tàu kiểm ngư, và sẵn sàng húc ủi, đâm va vào các tàu của chúng ta nhằm ngăn chặn, đẩy xa phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư của chúng ta tiến vào khu vực giàn khoan để thực thi nhiệm vụ” - Cục Kiểm ngư cho biết.

Cũng trong ngày 13-6, các tàu cá của Trung Quốc đã dàn hàng ngang cách giàn khoan 35 hải lý để vây, chặn hướng di chuyển của các tàu cá Việt Nam trong quá trình di chuyển vào gần giàn khoan để đánh bắt thủy sản.

Dù bị các tàu Trung Quốc ngăn ngản thô bạo nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì, khắc phục khó khăn, kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trong phạm vi cách giàn khoan từ 10-13 hải lý. Đồng thời luôn có mặt tại khu vực tàu cá chúng ta hoạt động để hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.

Các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám ngư trường, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc; đấu tranh yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo