Tàu hải cảnh của Trung Quốc (phải) chạy song song ép hướng tàu kiểm ngư Việt Nam (trái)
Tàu hải cảnh của Trung Quốc (phải) chạy song song ép hướng tàu kiểm ngư Việt Nam (trái)

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 25-6, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì 117-123 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc gồm khoảng 41-43 tàu hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 40 tàu cá vỏ sắt và 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Lúc 7 giờ đến 7 giờ 30, lực lượng kiểm ngư phát hiện 1 máy bay trinh sát cánh bằng bay từ hướng Bắc Đông Bắc vào khu vực Nam - Đông Nam, cách giàn khoan 12 hải lý. Chiếc máy bay này bay 2 vòng ở độ cao 1.500 m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Đông Nam.

Trong ngày 25-6, các tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 9-11 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên khi các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật thì các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đã tổ chức thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, hú còi, bao vây, ép hướng để ngăn cản quyết liệt (lúc gần nhất cách các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển khoảng 100 m), sẵn sàng đâm va.

Các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của ta đã kiên trì cơ động vòng tránh, bám trụ để đấu tranh, tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40-44 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản, có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 đã tổ chức ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Văn Duẩn