Ngày 3-12, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), cho biết trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 thuộc PVN đang làm nhiệm vụ bị các tàu cá Trung Quốc xâm hại, gây đứt cáp thu nổ địa chấn.


Cuộn cáp thu nổ địa chấn của tàu Bình Minh 02 bị tàu cá Trung Quốc làm đứt. Ảnh: PETROTIMES

Cụ thể, lúc 4 giờ 5 phút ngày 30-11, khi tàu Bình Minh 02 đang di chuyển từ tuyến PVN12-R009 về tuyến PVN12-R005 ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ để chuẩn bị khảo sát. Lúc đó, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động tại đây.
Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu các tàu cá ra khỏi khu vực làm việc của tàu Bình Minh 02, một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25 m.
Vị trí cáp bị đứt có tọa độ là 17026 Bắc và 108002 Đông, cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía Đông Nam và cách đường trung tuyến Việt Nam - Trung Quốc 20 hải lý về phía Tây.

 Ông Hậu còn cho biết thêm thời gian gần đây, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, tập trung ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn, có ngày lên tới hơn 100 lượt. Tàu chấp pháp của Việt Nam đã yêu cầu các tàu cá Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn cố tình quay trở lại xâm phạm.


Cáp của tàu Bình Minh 02 bị tàu cá Trung Quốc cắt đứt. Ảnh: PETROTIMES

PVN phản đối hành động xâm hại tàu Bình Minh 02 của tàu cá Trung Quốc và kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía Trung Quốc giáo dục công dân của mình tôn trọng vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát của PVN.

Th.Dũng