icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Trung Quốc lập đội hình vòng cung ngăn cản tàu Việt Nam

Văn Duẩn

(NLĐO)- Ngày 24-6, các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhóm từ 5-10 tàu và bố trí thành đội hình vòng cung cách giàn khoan phi pháp khoảng 10-11 hải lý, ngăn cản quyết liệt các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

 

Một tàu kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công
Một tàu kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 24-6, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì 102-108 tàu các loại để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong đó có 37-39 tàu hải cảnh, 12-14 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 30 tàu cá và 6 tàu quân sự.

Các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhóm từ 5-10 tàu và bố trí thành đội hình vòng cung, cách giàn khoan khoảng 10-11 hải lý.

Ngoài ra, từ 13 giờ 10 đến 14 giờ 25, lực lượng kiểm ngư phát hiện 1 máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3586 hoạt động ở khu vực Nam-Đông Nam, cách giàn khoan 12 hải lý, bay ở độ cao từ 500-700 m, bay 4 vòng sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Đông Bắc.

Các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần và tàu kéo của Trung Quốc đã tổ chức dàn hàng ngang để ngăn cản quyết liệt, sử dụng tốc độ cao để áp sát các tàu của Việt Nam, cách tàu ta từ 10-120 m. Các tàu Trung Quốc biểu hiện hành động hung hăng, manh động và có ý đồ vây ép để đâm va, phun nước khi các tàu của ta tiến vào gần giàn khoan Hải Dương 981.

Lúc 8 giờ, khi các tàu của ta hoạt động cách giàn khoan 10,5 hải lý, có 5 tàu kéo, 6 tàu hải cảnh và tàu hải tuần chặn hướng, áp sát ngăn cản không cho các tàu của ta tiến vào gần giàn khoan. Tàu KN-951 của Việt Nam đồng thời bị tàu 284 của Trung Quốc áp sát ở khoảng cách chỉ 10m và tàu kéo số 32 của Trung Quốc chạy ngăn cản cách 100m. Tàu Kiểm ngư của ta vẫn kiên trì bám trụ, cơ động vòng tránh để đấu tranh, tuyên truyền, thực thi pháp luật, đảm bảo an toàn.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40-45 hải lý. Tuy nhiên, tại khu vực tàu cá ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 30 tàu cá của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 đã tổ chức thành hàng ngang ngăn cản, cơ động và chạy song song với các tàu cá của ta ở khoảng cách từ 20-50 m, không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá và đảm bảo an toàn.

Trong ngày, các tàu kiểm ngư của ta hoạt động cách giàn khoan từ 9-11 hải lý tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo