Tàu Trung Quốc tấn công quyết liệt, phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư của Việt nam
Tàu Trung Quốc tấn công quyết liệt, phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư của Việt nam

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 4-6, Trung Quốc vẫn duy trì từ 110-115 tàu các loại, trong đó có 35-40 tàu hải cảnh; 30 tàu vận tải, tàu kéo; 40-45 tàu cá và 4 tàu quân sự, hoạt động ở phía Đông-Đông Nam giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng phát hiện 1 máy bay trinh sát của Trung Quốc hoạt động trong khu vực giàn khoan 981.

Theo thông tin từ thực địa của lực lượng kiểm ngư, ngày 4-6, các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng kiểm ngư nhằm ngăn không cho tàu kiểm ngư tiến gần giàn khoan 981 để đấu tranh, phản đối hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam.

Đáng chú ý, trong ngày 4-6, Trung Quốc đã tiếp tục sử dụng một lượng lớn các tàu cá vỏ sắt với số lượng 35 tàu có sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân ta đánh bắt thủy sản trên ngư trường truyền thống quanh giàn khoan 981 hạ đặt đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, các tàu cá của ngư dân Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn trước sự ngăn cản, tấn công của tàu Trung Quốc để tiếp tục bám ngư trường truyền thống.

Theo Cục Kiểm ngư, mặc dù bị Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng hôm nay các tàu kiểm ngư vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động đấu tranh với cường độ cao ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7-9 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Các tàu cá của ngư dân chúng ta cũng tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường truyền thống, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vị trí cách giàn khoan 20-25 hải lý.

Văn Duẩn