Sáng 9-5, tàu cá QNg 96416 TS của ngư dân Nguyễn Lộc (Lý Sơn, Quảng Ngãi) cập cảng Lý Sơn trong tình trạng mạng phải bị đâm bể nát; các cửa kính, vách ngăn trên cabin bị hư hỏng nặng. Ảnh: Mạn phải thân tàu QNg 96416 bị tàu ngư chính Trung Quốc đâm hư hỏng
Sáng 9-5, tàu cá QNg 96416 TS của ngư dân Nguyễn Lộc (Lý Sơn, Quảng Ngãi) cập cảng Lý Sơn trong tình trạng mạng phải bị đâm bể nát; các cửa kính, vách ngăn trên cabin bị hư hỏng nặng. Ảnh: Mạn phải thân tàu QNg 96416 bị tàu ngư chính Trung Quốc đâm hư hỏng

Chiều 28-5, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam; đồng thời cũng kêu gọi ngư dân và các đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá tiếp tục ra khơi bám biển.

Theo Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động khai thác thủy hải sản bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam liên tục bị các tàu Trung Quốc khống chế, xua đuổi và có các hành động gây hấn nguy hiểm như tấn công bằng đạn lửa, vòi rồng phun nước; dùng búa, chai lọ, câu liêm... tấn công, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, gây thương tích nặng và làm chìm một số tàu của ngư dân Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng của Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

“Có thể khẳng định đây là những hành vi vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam” - tuyên bố nêu rõ.

Trong tuyên bố, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng khẳng định những hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông; hành động của Trung Quốc trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên biển Đông.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, một lần nữa cực lực phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc đối với tàu cá của các ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, xử lý nghiêm những người liên quan đồng thời không tái diễn những hành động tương tự, và bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam” - tuyên bố nêu rõ.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi ngư dân và các đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy hải sản trên các vùng biển của Việt Nam; đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển.

Văn Duẩn