Tệ nạn đầy công viên

Tin mới

24/01/2013 23:11

Nhiều công viên tại TPHCM là nơi tụ tập các loại tội phạm, điển hình nhất là bảo kê, mại dâm và ma túy

Sáng 24-1, nếu không có sự can ngăn của nhiều người thì tại Công viên Văn Lang (quận 5 - TPHCM) đã xảy ra một vụ ẩu đả bằng hung khí do 2 đối tượng tranh giành địa bàn bảo kê gây ra. Tại thời điểm trên, một người đàn ông chạy xe tay ga vòng vòng công viên la ó. Liền lúc đó, một thanh niên cầm dụng cụ xúc đất rượt theo. Khi người dân hô hoán “công an đến”, 2 người mới bung chạy…

Công khai hút chích, bán dâm

Đến 9 giờ cùng ngày, một người đàn ông nằm vật vã trên dải phân cách Công viên Văn Lang. Cạnh đó là chiếc  kim tiêm có dính máu tươi nằm dưới đất.  Chúng tôi chọn một ghế đá giữa công viên ngồi. Vừa tựa lưng vào ghế, chúng tôi đã nghe tiếng một phụ nữ lệnh cho đứa trẻ đầu nhuộm xanh: “Mày băng qua đường đưa cho nó. Nhớ kêu nó đưa tiền, trả luôn tiền hôm qua”. Dứt lời, bà ta dúi vào tay đứa bé một gói bột màu trắng.

Ngồi quan sát một lúc, chúng tôi thấy nhiều thanh niên không mặc áo để lộ hình xăm qua lại, không ít người trong số họ vật vờ tìm chỗ để “phê” thuốc. Dưới gốc cây, hốc đá la liệt kim tiêm, có cái còn dính máu tươi. Bà T.N.L (65 tuổi, ngụ phường 8, quận 5) ngồi bên cạnh nói: “Mấy đứa nghiện ngập hút chích thường tụ tập ở công viên này. Có lúc chúng còn cãi vã, rượt đánh nhau. Tụi nó hút chích, nhậu nhẹt nhưng không ai dám nhìn vì sợ mang vạ vào thân”.

Con nghiện nằm “phê” trong Công viên Văn Lang

Về đêm, quanh Công viên Văn Lang, người đi đường thường bắt gặp nhiều phụ  nữ má phấn môi son công khai mời chào khách.

Trao đổi với chúng tôi, một số người dân sống gần khu vực Công viên Văn Lang cho biết đã có nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản hoặc tranh giành địa bàn, bảo kê gái mại dâm dẫn đến đâm chém, giết người, như vụ băng nhóm của Dũng “hí” đâm chết một gái bán dâm vì tranh giành khách với một cô khác. Mới đây, một đôi nam nữ đang ngồi tại ghế đá công viên đã bị một thanh niên dùng kim tiêm dọa có HIV để lấy tài sản. Người dân đã có đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương nhưng mọi chuyện vẫn không thay đổi.

Làm tiền trắng trợn

Thời gian gần đây, người dân sống quanh khu vực Công viên Phú Lâm (quận 6 - TPHCM) xôn xao với trò làm tiền trắng trợn của một số đối tượng sống lang thang. Theo một số người kể lại, có một người đàn ông ngồi trong công viên, bỗng dưng một phụ nữ chừng 40 tuổi nhào đến tự… tụt quần rồi la lớn: “Trời ơi!”. Ngay lập tức, nhiều thanh niên trong công viên túa ra nói: “Ông già mà ông bậy, xem của người khác thì phải đưa tiền, thôi cho bả vài trăm ngàn đồng đi…”. Sợ phiền phức, người đàn ông phải rút tiền đưa cho chị ta.

Kim tiêm vứt ở gốc cây

Mới đây, anh Lê Ngọc H. (SN 1994), sinh viên Trường Đại học KHXH&NV TPHCM, đứng đón xe buýt trước Công viên Phú Lâm thì   một người đàn ông từ công viên đi ra, đến gần hỏi: “Con đi đâu vậy?”. H. dè dặt trả lời đang ngồi chờ xe buýt. Vừa dứt lời, người đàn ông này gằn giọng: “Hỏi vậy thôi chứ tụi chú nghiện mà, lại nhiễm nữa. Tụi chú có nhiều người ở đây lắm, loạng quạng là chú đâm kim tiêm đó”. Vừa nói, ông ta vừa rút trong túi áo chiếc kim tiêm có dính máu khiến H. hoảng sợ vùng chạy.

Hai thanh niên rượt đánh nhau tranh giành lãnh địa tại Công viên Văn Lang - TPHCM Ảnh: PHẠM DŨNG

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày gần đây, lực lượng dân quân và cảnh sát cơ động thường xuyên túc trực, tuần tra tại Công viên Phú Lâm và những tuyến đường lân cận nên đã hạn chế những đối tượng sống lang thang, nghiện ngập vào đây. Ông Nguyễn Ngọc A. (60 tuổi, ngụ phường 13, quận 6) nói: “Công viên này giờ đỡ hơn hồi trước rồi nhưng vẫn còn một số tệ nạn như mại dâm, ma túy, cưỡng đoạt tài sản. Lúc trước ở đây đã xảy ra vụ thằng Bình giết con Yến “đại ca” do tranh giành địa bàn”.

Đẩy lùi tệ nạn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Huỳnh Thị Thảo, Chủ tịch UBND quận 5 - TPHCM, cho biết: “Công viên Văn Lang nằm trên địa bàn giáp ranh 4 phường của quận nên việc quản lý có một số khó khăn. Tuy nhiên, hiện quận 5 đã chỉ đạo và giao hẳn trách nhiệm quản lý công viên cho phường 9. Ngoài ra, quận 5 cũng giao phường phối hợp với Công ty Dịch vụ công ích quận và Đoàn Thanh niên triển khai một số hoạt động văn hóa nhằm đẩy lùi tệ nạn ở công viên”.

Còn theo ông Ngô Thành Luông, Phó Chủ tịch UBND quận 6: “Trong 1 năm qua, quận đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai những đợt ra quân, trấn áp tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là tại Công viên Phú Lâm. Sắp tới, chúng tôi sẽ thực hiện tiếp chiến dịch trấn áp tội phạm để người dân có một khoảng xanh vui chơi, giải trí đúng nghĩa”.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI