Tết an vui đến mọi nhà

Tin mới

11/01/2015 22:35

Hàng hóa tại TP HCM trong dịp Tết rất dồi dào, giá cả sẽ không tăng đột biến. TP cũng chuẩn bị 95.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết

Sáng 11-1, HĐND TP HCMĐài Truyền hình TP đã phối hợp tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tháng 1-2015 với chủ đề “Tết an vui đến với mọi người, mọi nhà”.

Bình ổn, khuyến mãi, giảm giá hàng hóa

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Lê Ngọc Đào, TP đã chi trên 15.000 tỉ đồng, tăng 109% so với năm ngoái, để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết cho người dân. Trong đó, tổng giá trị hàng bình ổn thị trường là hơn 8.300 tỉ đồng, tăng trên 69% so với năm 2014.

Bà Đào cho biết các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn tăng 60%. Những mặt hàng thiết yếu tăng rất cao, khoảng 60%; hoa tươi, rượu, bánh kẹo phong phú, ổn định, số lượng tăng 20%-30%; mặt hàng rau củ quả sẽ có 1 chương trình khuyến mãi trong những ngày cận Tết. Dự kiến, lượng tiêu thụ tăng 20% so với năm ngoái. Về giá cả, sẽ bình ổn trước và sau Tết một tháng. Đặc biệt, một số mặt hàng thiết yếu sẽ còn giảm giá 5%-10%; còn rượu bia, nước giải khát không tăng giá. “Người dân hãy yên tâm, không phải lo lắng về chất lượng, giá cả đột biến” - bà Đào khẳng định.

 

Tại Saigon Co.op, hàng hóa dịp Tết tăng gấp 2-3 lần so với bình thường Ảnh: TẤN THẠNH
Tại Saigon Co.op, hàng hóa dịp Tết tăng gấp 2-3 lần so với bình thường Ảnh: TẤN THẠNH

Để hàng hóa đến với người tiêu dùng, Sở Công Thương TP đã đẩy mạnh hoạt động phân phối với 3.500 điểm và 342 chuyến hàng lưu động với rất nhiều điểm bán hàng bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Bà Đào khuyên người dân TP HCM không cần trữ hàng hóa cũng như không cần tranh mua vì các điểm bán hàng luôn sẵn sàng để phục vụ trong dịp Tết. “Với khối lượng hàng hóa dồi dào, phong phú, giá cả hợp lý và chất lượng không ngừng tăng, người dân TP sẽ có cái Tết an vui” - bà Đào nhận định.

Khẳng định hàng hóa không thiếu trong dịp Tết, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền Nguyễn Đăng Phú cho biết lượng hàng hóa tại chợ tăng gần gấp đôi, từ 8.000 tấn lên 14.000 tấn; đặc biệt là giá cả rất ổn định, như thịt vẫn giữ mức khoảng 55.000 đồng/kg từ Tết Giáp Ngọ đến nay. “Đặc thù các chợ đầu mối là hoạt động quanh năm. Chợ Bình Điền chỉ nghỉ đêm giao thừa, sáng mùng 1 Tết là hoạt động trở lại nên bà con không lo thiếu hàng” - ông Phú nói.

Theo Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Thủ Đức Nguyễn Thanh Hà, chợ đầu mối Thủ Đức phục vụ người dân đến trưa 30 tháng chạp và rất coi trọng việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. “Ban quản lý chợ đã vận động tiểu thương cam kết không dùng hóa chất để ngâm, tẩy thực phẩm; công khai rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa” - bà Hà thông tin.

Tại Saigon Co.op, hàng hóa cũng tăng gấp 2-3 lần so với bình thường, đã có hơn 1.000 mặt hàng giảm giá 5%-10% so với thị trường. Ngoài các giỏ quà là bánh, rượu và trái cây, Saigon Co.op còn bán các giỏ quà rau củ quả, tỏi Lý Sơn.

Chăm lo gia đình chính sách, người nghèo

Song song với việc chuẩn bị hàng hóa Tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, TP HCM còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, người lao động.

Phó trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP (Hepza) Phạm Huy Thông cho biết đã kêu gọi các công ty, đơn vị hỗ trợ 9.500 vé cho công nhân về quê đón Tết. Hepza cũng phối hợp với các đơn vị tặng 3.200 phần quà, tổ chức các chương trình vui Tết cho công nhân không có điều kiện về quê. Ngoài ra, Hepza cùng Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn bán hàng bình ổn thị trường ở các vùng ven KCX-KCN nhằm chăm lo tinh thần, đời sống cho công nhân.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, khẳng định gia đình chính sách, người nghèo sẽ được TP chăm lo chu đáo, bảo đảm Tết an vui đến mọi người, mọi nhà. Được sở động viên, nhiều doanh nghiệp đã cam kết thực hiện đúng việc trả lương, thưởng cho công nhân.

Về việc hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng có thể bùng phát trong dịp Tết, ông Phạm Quí Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường TP HCM, khẳng định chi cục đã tăng cường kiểm tra chống hàng gian, hàng giả, dự trữ hàng hóa quá mức; đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra các mặt hàng nhập lậu, hàng cấm và các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết.

Liên quan đến công tác an ninh trật tự, ông Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, nhấn mạnh: “Việc đưa người nghiện không nơi cư trú vào cơ sở xã hội được tiến hành thuận lợi, được người dân đồng thuận”. Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Dương Văn Phóng khẳng định bảo đảm ứng trực 24/24 giờ, đồng thời lưu ý người dân thật cẩn thận trong đốt nhang, sử dụng các thiết bị điện và vật liệu dễ cháy nổ. “Chúng tôi mong muốn số điện thoại 114 sẽ không có cuộc báo cháy nào của người dân gọi đến” - ông Phóng bày tỏ.

 

Sẽ có chiếc bánh xèo kỷ lục

Theo Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền Nguyễn Đăng Phú, chợ hoa năm nay được tổ chức quy mô gấp 5 lần năm ngoái, từ 5.000 m2 lên 25.000 m2 với đủ các thể loại, đa dạng, phong phú... Các nhà vườn cũng cam kết giảm giá 5% so với thị trường.

“Trong thời gian diễn ra chợ hoa từ ngày 24 đến 29 Tết, 60 người sẽ đổ một chiếc bánh xèo kỷ lục với đường kính 1,8 m cho 120 người ăn miễn phí” - ông Phú khẳng định.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI