Từ những tháng cuối năm 2014 đến nay, lượng mưa ở Đà Lạt giảm đáng kể, khiến khu vực thác Cam Ly trở nên ô nhiễm nặng. Mùi hôi nặng từ dòng thác bốc lên. Mặt thác trắng xóa vì bọt bẩn tạo thành từng cục lớn, nước đen ngòm.

Thác Cam Ly ô nhiễm, nổi bọt tắng xóa
Thác Cam Ly ô nhiễm, nổi bọt tắng xóa

Theo ông Phạm Xuân Sinh - giám đốc khu du lịch thác Cam Ly (thuộc Công ty Dịch vụ du lịch Đà Lạt), toàn bộ nguồn nước đổ về thác đều là nước cống, nước thải đô thị từ khắp TP Đà Lạt. Trong khi đó, hồ Xuân Hương đang tập trung tích nước (suốt năm qua hồ này không có nước vì xây lại cầu Ông Đạo và nạo vét hồ) nên nước suối tự nhiên không thể chảy về thác Cam Ly.

Do thác bị ô nhiễm nên du khách đến đây ngày càng giảm. Ông Sinh cho biết hằng ngày thắng cảnh vẫn mở cửa đón khách và bán vé theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng (20.000 đồng/vé) nhưng rất ít khách. Công ty phải chịu lỗ để duy trì hoạt động.

Một công nhân làm vệ sinh tại đây cho biết hằng ngày khu du lịch thác Cam Ly chỉ đón được vài chục du khách, có ngày không có khách tới.

Chất thải ngập đầy ở chân thác Cam Ly
Chất thải ngập đầy ở chân thác Cam Ly

Trước đó, Chi Cục thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết rất khó khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở thác Cam Ly. Nguyên nhân là do thượng nguồn dòng thác này chảy qua nhiều khu dân cư gần trung tâm TP Đà Lạt nên một bộ phận không nhỏ cư dân vẫn thản nhiên đẩy chất thải ra suối. “Biện pháp tốt nhất hiện nay là vận động người dân không đưa chất thải ra dòng suối, tiến hành thu gom và xử lý nhằm làm giảm ô nhiễm của nguồn nước” – ông Dương Thành Hưng, phó Chi cục trưởng Cục thủy lợi Lâm Đồng nói.

Khu du lịch không một bóng khách
Khu du lịch không một bóng khách

Được biết, vào năm 2011, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Đà Lạt đã đầu tư 2 tỉ đồng để xây đập cao su trên thượng nguồn thác Cam Ly. Theo đó, nước đổ về đây sẽ được chặn lại, xử lý bằng hóa chất trước khi cho chảy xuống thác để hạn chế mức độ ô nhiễm.

Tuy nhiên, công trình này đã không phát huy được tác dụng, ngay tại lúc vừa thi công xong. Nguyên nhân là nước đổ về đây ô nhiễm quá nặng, không thể khắc phục, xử lý được.

Thác Cam Ly là một địa điểm nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt một thời. Năm 1998, thác này được xếp hạng thắng cảnh quốc gia.

Tin-ảnh: Thạch Thảo