Tại buổi làm việc, cử tri Vũ Hoàng Ninh, phường 13 lo lắng tham nhũng sẽ trở thành quốc nạn nếu Đảng và nhà nước không kiên quyết xử lý. Ông Ninh rất đồng tình việc nhà nước thu hồi tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ nhưng theo ông cách xử lý như vậy, tính răn đe còn nhẹ.

Ông Ninh cũng băn khoăn việc thu hồi tài sản tham nhũng rất khó thực hiện. Cụ thể, theo báo cáo của cơ quan chức năng, tài sản thu hồi chỉ được 30%. “Do pháp luật hay do lý do nào đó mà nhà nước chưa kiên quyết thu hồi?” - ông đặt vấn đề. Qua đây, ông Ninh kiến nghị tăng mức phạt bằng tiền đối với những người tham nhũng, nếu không có khả năng đóng phạt, chuyển sang phạt tù tùy theo mức độ vi phạm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 chiều 2-12

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 chiều 2-12

Cùng bức xúc về vấn nạn tham nhũng như các cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây là vấn đề nóng, mỗi lần tiếp xúc cử tri đều được mang ra bàn luận. Theo chủ tịch nước, luật đã có, các cơ quan chức năng cũng thực thi nhưng thực tế, kết quả chưa nhiều, lòng dân chưa yên, có khi còn nhận được phản ứng gay gắt hơn.

“Dân không hài lòng, trong Đảng cũng không hài lòng! Tham nhũng, về kinh tế thì gây thiệt hại, về chính trị thì làm dân mất lòng tin. Tham nhũng đến nỗi buộc người dân phải thốt ra những lời đau lòng”- ông Trương Tấn Sang chia sẻ và khẳng định những người tham nhũng phải bị trừng trị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: Tham nhũng không đứng riêng lẻ mà hình thành nhóm để bao che cho nhau

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: "Tham nhũng không đứng riêng lẻ mà hình thành nhóm để bao che cho nhau"

Về thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, chủ tịch nước nói ai ai cũng muốn giải quyết nhưng kết quả nhận được lại không như ý muốn. Các cơ quan chức năng cũng đang thừa nhận khuyết điểm này. “Tôi có nghe việc những người tham nhũng chuyển tài sản ra nước ngoài nhưng khi cơ quan công an vào cuộc xác minh, ngân hàng không cung cấp nên mình chịu. Những kẻ tham nhũng không đứng riêng lẻ mà kết thành bè cánh để bao che nhau” - chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước bức xúc của cử tri về an toàn thực phẩm, chủ tịch nước cho hay luật quy định rất rõ ràng nhưng cơ quan chức năng lại hành xử kém. Ông Trương Tấn Sang nói: “Có những đồng chí làm nông nghiệp mà không dám ra chợ mua rau. Chính mình làm mà không dám nhận hậu quả”.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Trần Du Lịch cũng nhận định không nơi nào có hàng giả, hàng lậu nhiều như Việt Nam. "Hàng lậu được chở về bằng xe tải. Việc này phá hoại nền kinh tế ghê gớm", ông Trần Du Lịch nói.

Tin: Ph.Anh; Ảnh: Hoàng Triều