Đây là nội dung trong Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân được trình bày tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ lần thứ 10, diễn ra sáng 4-10, ở Hà Nội.

Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong quý III/2016 do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Bùi Thị Thanh trình bày cho thấy người dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng, nhà nước chỉ đạo việc phòng chống tham nhũng lãng phí, đưa ra xét xử các vụ án lớn. Tuy nhiên, người dân cũng bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh dù làm thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng vẫn được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương và UBND tỉnh Hậu Giang.

Nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân tiếp tay cho các cá nhân vi phạm.

Theo bà Phạm Thị Trân Châu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lâu nay, các lực lượng chức năng được đánh giá rất giỏi trong công tác phòng chống tội phạm. Thế nhưng, việc để ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận nghi ngờ phải chăng có sự tiếp tay.

“Chúng ta có nên đưa vụ việc trên vào báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ để sắp tới đây báo cáo trước Quốc hội? Tôi nghĩ chúng ta đưa vào thì sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn” - bà Châu nói.

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Tổng Thư ký MTTQ, băn khoăn về việc sao không áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với những trường hợp vi phạm. Để rồi bây giờ đối tượng trốn mất. Điều này sẽ gây ra những hệ lụy, làm nhân dân mất niềm tin.

Còn theo ông Đỗ Duy Thường, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ, báo cáo của Đoàn Chủ tịch về tình hình nhân dân đề cập đến phòng chống tham nhũng, lãng phí còn ít. Nếu lấy ý kiến nhân dân thì đây là vấn đề bức xúc hàng đầu. Ông Thường cho rằng cần sửa Luật Phòng chống tham nhũng, làm sao phải có cơ chế, chính sách mới để không thể tham nhũng, không dám tham nhũng.

“Tham nhũng hiện nay gắn với các nhóm lợi ích nên phải làm sao không để các nhóm lợi ích liên kết với nhau” - ông Thường đề nghị.

Cũng theo dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian gần đây, thông tin trên mạng và trong các tầng lớp nhân dân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch, về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái… gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi chưa dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch, gây bất bình trong nhân dân. Đề nghị lãnh đạo Đảng, nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết.

Bảo Trân - Văn Duẩn