Than khổ vì phố đi bộ hồ Gươm

Tin mới

13/09/2016 22:17

Kinh doanh khó khăn, vào nhà phải xin phép, cuộc sống bị xáo trộn... là những phản ánh của người dân sống ở khu phố đi bộ quanh hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội)

Sau 2 tuần cấm các phương tiện vào những ngày cuối tuần, thí điểm phố đi bộ quanh hồ Gươm và vùng phụ cận, nhiều bất cập đã xảy ra với những hộ dân nơi đây.


Nhiều hộ kinh doanh ở phố đi bộ hồ Gươm than phiền việc kinh doanh bị ảnh hưởng

Nhiều hộ kinh doanh ở phố đi bộ hồ Gươm than phiền việc kinh doanh bị ảnh hưởng

Theo phản ánh của ông Ng.T.H (ngụ phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), nhà ông nằm trong không gian phố đi bộ. Ngày nào cũng vậy, khi có việc ra ngoài ông cũng bị chặn xe, đòi hỏi đủ các loại giấy tờ, thủ tục... rất phiền phức. “Gia đình tôi và cả nhân viên gồm 7 người, sử dụng 7 xe máy. Khi lên phường đăng ký chỉ được cấp 2 thẻ xe. Có hôm con tôi đi học về muộn, bố mẹ ra đón nhưng lực lượng bảo vệ nhất quyết không cho đưa xe vào, đành phải gửi xe qua đêm ở bên ngoài. Nhà ở đây nhưng mỗi lần ra vào đều phải xin phép, thật vô lý” - ông H. nói.

Tương tự, bà N.T.T (ngụ ở ngõ 61 Đinh Tiên Hoàng) kể: Thứ bảy tuần trước trong ngõ có nhà tổ chức đám cưới. Đoàn xe đi đón dâu về phải xin mãi công an mới cho xe chở cô dâu vào. Tất cả các xe theo đoàn phải gửi bãi đỗ bên ngoài. “Tốn tiền gửi xe là một chuyện nhưng người già và trẻ em phải di chuyển một quãng đường khá xa giữa thời tiết oi bức khiến người dân rất bức xúc”- bà T. than phiền.

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, phố đi bộ hồ Gươm cũng gây khó khăn cho các hộ kinh doanh ở đây. Bà T.T.H, chủ cửa hàng thời trang tại phố Hàng Dầu, chia sẻ những người đi bộ chủ yếu là đến để vui chơi và tập thể dục nên rất ít vào khu vực này mua sắm. “Khách hàng luôn muốn tiện lợi nên khi cấm xe máy, ô tô vào đây thì khách hàng cũng ngại đến. Khoảng 1/3 số ngày trong tháng bị cấm xe thì việc kinh doanh bị ảnh hưởng quá lớn” - bà H. gay gắt.

Một nhân viên siêu thị trên đường Lê Thái Tổ cho hay từ ngày mở tuyến phố đi bô,̣ lượng khách đến siêu thị giảm hẳn. Mặc dù xe vẫn đi vào được nhưng tuyến phố thường xuyên bị tắc nghẽn vào những ngày cuối tuần nên khách hàng ngại đến.

Một số hộ kinh doanh tại phố Đinh Tiên Hoàng cho biết đang chuẩn bị làm đơn để phản ánh đến chính quyền TP. Nhiều người đề xuất thời gian cấm đường nên bắt đầu từ 19 giờ của những ngày cuối tuần để họ còn buôn bán.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, cho rằng nhìn chung hoạt động của phố đi bộ quanh hồ Gươm và vùng phụ cận đang được triển khai rất tốt và đã nhận được tín hiệu tích cực từ người dân và du khách. “Do mới thực hiện nên vẫn còn một số hạn chế như rác thải, kẹt xe... Quan điểm của TP là vừa làm vừa lắng nghe để dần hoàn thiện” - ông Phong nói. Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, những hộ dân sinh sống cũng như các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong khu vực này đều được cấp thẻ ra vào. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thân, bạn bè người dân khu vực này gặp khó khăn khi ra vào, sắp tới quận sẽ nghiên cứu để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Khảo sát các hộ kinh doanh

Trước phản ánh của người dân phố đi bộ đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh và đề nghị không nên duy trì phố đi bộ vào ban ngày thứ bảy và chủ nhật, ông Đinh Hồng Phong thông tin: “Sắp tới, Sở Công Thương và quận Hoàn Kiếm sẽ khảo sát các hộ kinh doanh tại phố đi bộ. Những mặt hàng các hộ kinh doanh chưa phù hợp sẽ cho người dân chuyển đổi. Vì cái chung, chúng tôi vận động người dân hợp tác để duy trì phố đi bộ ngày càng văn minh sạch đẹp hơn”.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI