Thành lập lực lượng kiểm ngư

Tin mới

04/12/2012 22:33

Lực lượng này có nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật... trên các vùng biển nước ta

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 102 quy định về tổ chức và hoạt động của lực lượng kiểm ngư, có hiệu lực từ ngày 25-1-2013. Đây là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam.


Khi có lực lượng kiểm ngư, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương
của tỉnh Phú Yên kỳ vọng sẽ cao hơn hiện nay. Ảnh: HỒNG ÁNH

Nhiều quyền hạn

Ông Lưu Văn Huy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Thủy sản), cho biết kiểm ngư là lực lượng dân sự, chủ yếu bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Cụ thể, lực lượng này sẽ kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản như: vùng khai thác, tuyến khai thác, nghề khai thác, mùa vụ khai thác, kích cỡ mắt lưới được phép sử dụng; giấy phép hoạt động khai thác; kiểm soát việc dùng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác hủy diệt nguồn lợi...

Về quyền hạn, theo ông Huy, kiểm ngư được quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết để kiểm tra, kiểm soát; xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản theo quy định của pháp luật.
Lực lượng này cũng thay mặt Nhà nước Việt Nam kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển Việt Nam hoặc các vùng biển mà Việt Nam tham gia ký kết hiệp định, công ước về nghề cá với các quốc gia khác.

Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá. Ảnh: TỬ TRỰC

Trang bị hiện đại

TS Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho rằng kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng, hải quân là những lực lượng chức trách được ủy quyền của Nhà nước Việt Nam trong việc tuần tra, kiểm soát, các hoạt động vi phạm quyền chủ quyền và các quyền lợi khác của Việt Nam trên biển.
“Đây là lá chắn để ngăn chặn các hành vi vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam” - ông Trục nhận định. Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng khẳng định lực lượng kiểm ngư có đủ thẩm quyền để ngăn chặn các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài, nhất là khi họ đánh bắt, khai thác trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Dự kiến, mỗi cơ quan kiểm ngư vùng sẽ có 1 tàu kiểm ngư công suất từ 3.000 CV trở lên, được trang bị hiện đại, có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 8-9 và dài ngày trên biển. “Dự án đóng mới đội tàu kiểm ngư Trung ương, 18 tàu kiểm ngư công suất 1.000 CV cho một số địa phương trọng điểm... đang được triển khai” - Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Trao công hàm phản đối Trung Quốc

Ngày 4-12, trả lời câu hỏi của phóng viên về những hành động diễn ra gần đây của phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình biển Đông thêm phức tạp”.

Theo ông Lương Thanh Nghị, ngày 3-12, đại diện Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối những việc làm nói trên của Trung Quốc và yêu cầu chấm dứt ngay, không tái diễn.

Trước đó, ngày 27-11, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã thông qua bản sửa đổi “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”, trong đó đưa 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào phạm vi áp dụng. Sáng 30-11, trong khi tàu Bình Minh 02 đang tiến hành thăm dò địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam thì bị 2 tàu cá Trung Quốc cản trở và gây đứt cáp.

B.Diệp

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI