Thanh tra các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên - Ảnh 1.

Đoàn Thanh tra Chính phủ làm việc tại Phú Yên

Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ gồm 6 cán bộ do ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục 2 Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.

Thanh tra các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên - Ảnh 2.

Ông Phùng Xuân Kiên công bố quyết định thanh tra

Dự buổi công bố quyết định thanh tra của Tổng thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh phú Yên có ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đầy đủ lãnh đạo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Công thương, Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Tư pháp, Thanh tra tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý các công trình dân dụng và công nghiệp, lãnh đạo TP Tuy Hòa và các huyện Tuy An, Sông Hinh, lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh, lãnh đạo các công ty Sao Việt, TNHH New City Việt Nam.

Thanh tra các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến

Tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Phùng Xuân Kiên cho biết ngay sau khi báo chí nêu về các dự án liên quan đến rừng phòng hộ ở Phú Yên, ngày 26-4, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 4295 giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo chí nêu và báo cáo kết quả đến Thủ tướng Chính phủ. "Điều đó cho thấy Chính phủ cũng như Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm" – ông Kiên nói.

Thanh tra các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên - Ảnh 4.

Ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên đề nghị báo chí không tham dự nội dung báo cáo của UBND tỉnh này

Quyết định thanh tra của Tổng thanh tra Chính phủ có nội dung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với 1 số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác tại tỉnh Phú Yên.

Thời gian thanh tra là 20 ngày, kể từ ngày 16-5.

Ông Kiên cũng cho biết Đoàn thanh tra có nhiệm vụ kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo chí nêu, báo cáo kết quả kiểm tra trình Tổng Thanh tra Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo nội dung mà ông Phùng Xuân Kiên thông báo thì sau khi Đoàn thanh tra công bố quyết định thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ thì đoàn sẽ nghe UBND tỉnh Phú Yên báo cáo về việc triển khai các dự án có liên quan đến rừng phòng hộ ở Phú Yên. Tuy nhiên, sau khi đoàn thanh tra công bố quyết định thanh tra, ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên đề nghị báo chí ra ngoài phòng họp, không được dự nội dung này.

Trước đó, Báo Người Lao Động có nhiều bài phản ánh về việc tỉnh Phú Yên cho phép đốn hạ hơn 273 ha rừng tự nhiên ở 2 tiểu khu 310 và 311 thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh để giao cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên triển khai dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao khi chưa có phương án trồng rừng thay thế như yêu cầu của Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thanh tra các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên - Ảnh 5.

Đốn hạ rừng tự nhiên ở Sông Hinh để triển khai dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Báo Người Lao Động cũng có nhiều bài đề cập đến việc tỉnh Phú Yên cho phép đốn hạ hơn 100 ha rừng phòng hộ thuộc xã An Phú, TP Tuy Hòa để Công ty TNHH New City Việt Nam triển khai dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City khi chưa có các thủ tục cần thiết, đặc biệt là thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng. Trong đó có sân golf 9 lỗ.

Thanh tra các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên - Ảnh 6.

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City ngốn hơn 100 ha rừng phòng hộ khi chưa có các thủ tục cần thiết

Hiện cả 2 dự án này đang được tạm dừng để phục vụ công tác kiểm tra, thanh tra, làm rõ của 4 đoàn gồm: Thanh tra Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Công an.

Hồng Ánh