Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại công văn trả lời báo chí ký ngày 24-4, phản hồi thông tin liên quan đến việc giao đất cho Công ty TNHH New City Việt Nam triển khai dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam (xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), UBND tỉnh Phú Yên khẳng định tổng diện tích dự án là hơn 122,5 ha, trong đó diện tích rừng khai thác tại thực địa hơn 32 ha. Sự thực thì dự án này phá bao nhiêu diện tích đất rừng để làm sân golf?

Phá 32 hay 116 ha?

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và Công nghiệp (gọi tắc BQL dự án) tỉnh Phú Yên - đơn vị được UBND tỉnh Phú Yên giao trách nhiệm giải phóng mặt bằng trong phần diện tích dự án - cũng cho rằng 2 đơn vị khai thác gỗ rừng phòng hộ nằm trong dự án là Công ty TNHH Cao Nguyên Lâm và Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên chỉ khai thác 32 ha rừng trong tổng số 64 ha rừng theo hồ sơ thiết kế. “Số còn giữ lại trên sân golf và các khu vực là 3.556 cây, tương đương 11 ha và diện tích chưa khai thác theo thiết kế là 25 ha” - ông Hạnh nói.

Khu vực chuyển giao đất rừng phòng hộ làm dự án sân golf Ảnh: HỒNG ÁNH
Khu vực chuyển giao đất rừng phòng hộ làm dự án sân golf Ảnh: HỒNG ÁNH

Cũng theo ông Hạnh, mật độ cây rừng bình quân ở đây rất thưa, chỉ 306 cây/ha, gần 33 m2 mới có 1 cây rừng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những nhóm cây rừng còn giữ lại trong khu vực dự án, không ai nghĩ diện tích rừng ở đây lại thưa đến vậy. Ở những nhóm cây rừng còn để lại, nếu trừ cả những cây vừa bị tỉa bớt thì khoảng cách cây cách cây chưa đến 2 m. Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, nói “Tôi đi thấy rừng dày cui chứ thưa là sao. Cứ nói cái kiểu “kéo gai qua trổ”.

Ông Chín dẫn chứng thêm: “Trước đây, ông Trần Hữu Thế (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) cũng nói 70-80% diện tích ở 2 tiểu khu 310 và 311 (xã Sông Hinh) phá để giao đất triển khai dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao chỉ là đất trống cỏ tranh. Chúng tôi lên đó, đi khắp 2 tiểu khu có thấy vạt cỏ tranh nào đâu. Chỉ toàn là rừng, cứ giấu đầu lòi đuôi”.

Đáng chú ý là dù khẳng định chỉ đốn hạ 32 ha rừng nhưng theo ông Hạnh, chủ đầu tư là Công ty TNHH New City Việt Nam đã nộp tiền để trồng rừng thay thế với mức khoảng 53,7 triệu đồng/ha. Theo mức này, với 6,2 tỉ đồng mà chủ đầu tư đã nộp thì chủ đầu tư phải đóng cho gần 116 ha chứ không phải hơn 32 ha rừng vừa bị đốn hạ như UBND tỉnh cung cấp.

Mặt khác, tại Báo cáo số 207/BC-STNMT ngày 12-4-2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Yên về việc bổ sung tài liệu, hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án này đã nói rõ trong số hơn 122,5 ha tổng diện tích của dự án “có sử dụng 115,94 ha đất rừng phòng hộ”. Ngay như tại Công văn số 412/STNMT-QLĐĐ gửi chủ đầu tư để bổ sung tài liệu để trình Thủ tướng, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cũng thể hiện thông tin: “Tổng diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng: 115,94 ha”, mà hoàn toàn không có con số hơn 58 ha đất trống nào ở đây.

Không có chuyện phục vụ thi hoa hậu

Liên quan đến việc ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, trả lời báo chí về việc tháng 7 năm nay tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN tại Phú Yên nên chủ trương là đẩy nhanh dự án để giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch, ông Võ Đình Hạnh phân trần: “Cái đó chẳng qua trong điều hành người ta nói vậy thôi chứ không phải là chủ trương làm để kịp thi hoa hậu đâu. Chủ trương là để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là chính. Còn việc thi hoa hậu chẳng qua do nó trùng vậy thôi. Nên trong việc điều hành, anh em thúc đẩy bằng cách yêu cầu tranh thủ làm để sẵn dịp thi hoa hậu đây mình quảng bá du lịch luôn…”.

Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, lại cho rằng: “Chuyện hoa hậu là chuyện hoa hậu còn chuyện dự án là chuyện dự án. Hai cái khác nhau, không dính líu gì hết. Hiện giờ đạo diễn đang khảo sát ở một số điểm mà đến giờ đã quyết định tổ chức ở điểm nào đâu!”.

Chiều 25-4, UBND tỉnh Phú Yên cũng có công văn khẩn số 2069/UBND-KGVX đề cập việc này. Trong công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng ký, nêu rõ tỉnh Phú Yên sẽ tạo điều kiện và phối hợp với ban tổ chức cuộc thi hoa hậu trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc thi. Đây cũng là dịp tốt để quảng bá hình ảnh và du lịch Phú Yên. Tuy nhiên, theo kế hoạch dự kiến của ban tổ chức cuộc thi hoa hậu, không có hoạt động nào của cuộc thi tổ chức tại khu vực dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City.

Trong công văn gửi các sở ngành của tỉnh để chuẩn bị điều kiện và phối hợp tổ chức cuộc thi, UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh lãnh đạo tỉnh “không có yêu cầu dự án du lịch nào trên địa bàn tỉnh phải làm cho kịp phục vụ cuộc thi”.

Mời nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên tìm hiểu

Ông Nguyễn Văn Chín cho biết ngày 25-4, đương kiêm Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy tỉnh này đã gọi điện thoại mời ông cùng ông Lê Văn Hữu, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đến dự buổi làm việc với đoàn công tác của UBKT trung ương vào sáng 27-4, để tìm hiểu xung quanh các dự án liên quan tới rừng.

“Chúng tôi chưa có thư từ gì gửi UBKT trung ương cả nhưng chắc họ thấy chúng tôi trả lời trên báo về các dự án này nên họ muốn gặp để tìm hiểu thôi” - ông Chín nói.

Đức Nhuận - Hồng Ánh