Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ việc thông thầu, bán thầu tại ĐH Mở TP HCM - Ảnh minh họa
Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ việc thông thầu, bán thầu tại ĐH Mở TP HCM - Ảnh minh họa

Tin ngày 7-3 từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết cơ quan này đã có kết luận thanh tra về công tác tổ chức bộ máy nhân sự, tuyển sinh đầu vào, đào tạo và quản lý đầu tư xây dựng tại Đại học Mở TP HCM thuộc Bộ Giáo dục-Đào tạo.

Theo đó, TTCP phát hiện trong việc đầu tư xây dựng một số dự án của trường đã để xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, tại hạng mục nhà xe số 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng trường ĐH Mở TP HCM giai đoạn 1, TTCP phát hiện việc nghiệm thu, quyết toán một số việc không đúng với khối lượng, đơn gia, định mức thi công khiến số tiền quyết toán cao hơn thực tế hơn 200 triệu đồng. Tại dự án này, nhà thầu là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (Công ty Tân Kỷ) sau khi trúng thầu với chủ đấu tư đã bán thầu cho Công ty TNHH xây dựng Sông Mã (Công ty Sông Mã) để hưởng khoảng chênh lệch hơn 1,4 tỉ đồng.

Tại gói thầu thi công hạng mục nền hạ giao thông và gói thầu hạng mục san nền do công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng COTEC (Công ty COTEC) trúng thầu, TTCP phát hiện cách tính giá vật liệu cao bất thường với một số công việc. Chênh lệch giá trị nghiệm thu quyết toán với với giá trị kiểm tra là trên 1,6 tỉ đồng. Đặc biệt qua kiểm tra "sổ tay an toàn lao động" của công ty COTEC cho thấy có nội dung hoàn toàn trùng hợp với nội dung "sổ tay an toàn lao động" trong hồ sơ đấu thầu của Công ty Tân Kỷ (cũng là đơn vị tham gia thi công gói thầu này). Công ty COTEC xác nhận do sơ suất nên bộ phận nhân viên đã sao chép lại nhầm lẫn của Công ty Tân Kỷ. Hiện tượng này cho thấy "có sự thông thầu giữa 2 nhà thầu” trong quá trình đấu thầu thi công gói thầu tường vây, cọc nhồi và tầng hầm.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện tại Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại cơ sở Long Bình-ĐH Mở TP HCM giai đoạn 1, Liên doanh Công ty cổ phần nước, môi trường và kỹ thuật Sài Gòn-Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng tổng hợp đã trúng thầu gói thầu tư vấn, thiết kế, lập dự toán nhưng trong quá trình lập dự toán đã áp dụng sai mã định mức, tính sai khối lượng thiết kế, thi công, áp sai giá đất tại địa phương làm tăng chi phí xây dựng, gây lãng phí nguồn vốn Nhà nước khoản tiền hơn 5,8 tỉ đồng. Công ty tư vấn, thiết kế xây dựng miền Nam là đơn vị trúng thầu gói thẩm tra giám sát cũng không phát hiện ra các vi phạm này.

Theo TTCP, để xảy ra các sai phạm này là trách nhiệm của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và Ban giám hiệu trong giai đoạn 2010-2012. TTCP đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng cơ bản của các doanh nghiệp: Công ty Tân Kỷ; Công ty TNHH xây dựng Sông Mã; Công ty cổ phần nước, môi trường và kỹ thuật Sài Gòn và Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng tổng hợp.

Nguyễn Quyết