Liên quan đến vụ việc ông Trương Văn Long, Bí thư Chi bộ Đội Vệ sinh Môi trường Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), tố cáo “sếp” có dấu hiệu tiêu cực và bị cách chức mà Báo Người Lao Động đã thông tin, một nguồn tin cho biết bà Trần Thị Thiện Mỹ, Trưởng Phòng Kế toán, đã nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang 372 triệu đồng. Đây là số tiền lãi mà công ty đã trừ lương của công nhân gửi tiết kiệm nhưng “quên” chi trả cho họ.

Đặc biệt, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Thanh tra Nhà nước phối hợp với Công an tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ hàng chục vấn đề liên quan đến việc ông Long và ông Lâm Thiện Tất (đội phó Đội Xây dựng cầu đường thoát nước) tố cáo mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Theo đó, đoàn sẽ làm việc trong 60 ngày để thanh tra kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Mỹ Tho từ năm 2014 đến nay. Trong đó, tập trung thanh tra việc trừ lương của người lao động mỗi người 1 triệu đồng/tháng gửi tiết kiệm nhưng lại… bị lỗ; thanh tra việc sử dụng công thợ của công ty để sửa chữa, xây nhà mới cho người thân ban giám đốc và người thân của trưởng phòng kế hoạch kinh doanh; thanh tra việc đốn cây trên đường Hùng Vương sử dụng cho mục đích cá nhân; thanh tra việc sử dụng hoa của công ty mang về nhà sếp để trưng bày dịp Tết Nguyên đán; thanh tra việc điều động công nhân xây dựng 2 cây cầu và một đường nhựa để phục vụ cho nhà ông Nguyễn Công Khanh (phó giám đốc); thanh tra việc tố cáo mua hoa kém chất lượng tại tỉnh Đồng Tháp không được nghiệm thu...

Công ty Công trình Đô thị Mỹ Tho - nơi bị thanh tra toàn diện
Công ty Công trình Đô thị Mỹ Tho - nơi bị thanh tra toàn diện

Đoàn cũng thanh tra việc cách chức đội phó Đội Vệ sinh môi trường, cách chức bí thư chi bộ đối với ông Trương Văn Long để điều ra ngoài đường quét rác vì ông tố cáo tiêu cực của công ty, đặc biệt là tố cáo ông Nguyễn Công Khanh.

Trong một diễn biến khác, ngày 29-6, ông Nguyễn Công Khanh cũng ký quyết định cách chức đội phó Đội Xây dựng cầu đường thoát nước với nhiều lý do. Trong khi đó, ông Tất chính là người cùng ông Long đứng ra tố cáo tiêu cực của công ty này và đang được thanh tra làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, khẳng định đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Mỹ Tho tạm ngưng ra quyết định cách chức ông Tất, đợi thanh tra làm rõ. Tuy nhiên, dù có chỉ đạo nhưng ông Khanh vẫn bất chấp. Ông Hồng cho biết: “Ông Khanh không thực hiện thì phải chịu trách nhiệm”.

Bài và ảnh: Sơn Tùng