Ngày 13-6, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho hay Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kết thúc quá trình thanh tra đất đai tại Khu vật tư cũ (Khu K), huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và sẽ có báo cáo về vụ việc này một cách cụ thể.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Côn Đảo cho tạm ngưng tất cả mọi giao dịch liên quan Khu Vật tư cũ ở huyện Côn Đảo.

Thanh tra việc cấp đất vàng  ở Côn Đảo - Ảnh 1.

Một trong những lô đất tại Khu K, huyện Côn Đảo

UBND huyện Côn Đảo đã chỉ đạo Trưởng phòng Tư pháp huyện, Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo ngừng ngay việc tiếp nhận và giải quyết tất cả mọi giao dịch liên quan đến đất đai, xây dựng tại khu vực này.

Đề nghị trưởng văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có chức năng công chứng các giao dịch về đất đai thuộc địa bàn huyện Côn Đảo không công chứng, chứng thực tất cả các giao dịch có liên quan đến đất đai tại Khu K. UBND huyện yêu cầu ngừng ngay việc tiếp nhận, xử lý các hồ sơ xin cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở và các công trình khác theo đề nghị của người dân tại Khu K.

Trong thời gian thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, các hộ dân sinh sống nơi đây không được xây dựng bất kỳ công trình, trồng trọt, lấn chiếm thêm diện tích làm thay đổi hiện trạng xây dựng và hiện trạng sử dụng đất tại khu vực trên.

Liên quan đến vụ việc trên, trong năm 2017, nhiều hộ dân sống tại khu K bức xúc trước việc họ đang sinh sống tại khu đất trên nhiều năm qua không được hợp thức hoá quyền sử dụng đất nhưng bị chính quyền phân lô đất trên giấy tờ cho người khác. Chỉ khi những người này đưa sổ đỏ ra cho người dân và yêu cầu đòi đất thì người dân sinh sống nơi đây mới tá hoả khi biết mảnh đất mà mình đang ở đã được chuyển cho người khác trên giấy tờ.

Theo tìm hiểu, các lô đất trên thuộc các đường Phạm Văn Đồng, đường Lê Duẩn, đường Võ Thị Sáu, đường Hồ Thanh Tòng. Từ năm 2004 đến 2008, UBND huyện Côn Đảo đã phân lô, cấp quyền sử dụng đất cho 23 hộ dân tại các khu 5,6,7 (huyện Côn Đảo), thậm chí có hộ dân có địa chỉ thường trú tại Vũng Tàu, Thái Bình, mỗi hộ trung bình 200m2, có lô đất lên tới 450m2.

Khu K có tổng diện tích hơn 6.600m2, nằm ở trung tâm huyện Côn Đảo và được coi là khu đất vàng của nơi này.

Ngọc Giang