Bà Nguyễn Thị Hằng (ngụ xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My) cho biết sáng mùng 4 Tết, khi gia đình bà đang sum họp, trời đổ mưa. Chưa đầy 5 phút sau, động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại tái xuất hiện với cường độ 2,4 độ Richter. Cả gia đình bà bỏ cuộc vui, chạy ra ngoài để phòng nhà sập.

Trời mưa, đất nổ

Liên tiếp từ Tết Quý Tỵ đến nay, ở khu vực này đã xảy ra tới hơn 10 trận động đất. Trong trận động đất 3,6 độ Richter vào chiều 9-3, không chỉ Bắc Trà My mà người dân ở thượng nguồn Sông Tranh thuộc 2 xã Trà Dơn và Trà Leng, huyện Nam Trà My cũng cảm nhận được rung chấn mạnh.

“Trời mưa, đất lại nổ và rung chuyển. Lúc trước, động đất mạnh nhưng trên này thấy bình thường, còn dạo này nghe nói động đất có cường độ nhỏ hơn mà sao ở đây đất rung mạnh lắm. Bà con ai cũng sợ, sau mỗi lần động đất, họ tụm lại bàn tán, sao nhãng cả việc đồng áng” - ông Nguyễn Vũ Hạnh (ngụ thôn 1, xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My) cho biết.

Ðộng đất liên tục xảy ra, nguời dân huyện Bắc Trà My sao nhãng cả việc làm ăn. Ảnh: LAN ANH
Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, lo lắng cho biết sau một thời gian tạm lắng, người dân phần nào yên tâm, hy vọng mọi việc sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, việc động đất lại xảy ra dồn dập trong những ngày qua đã khiến người dân lo sợ.
“Cơ quan chức năng nói an toàn, động đất sẽ hết dần nhưng ai dám tin? Cứ nghĩ đã yên, mới mùng 3 Tết, đất lại rung chuyển. Đập thủy điện dù ở mực nước chết nhưng động đất mạnh. Nếu đập vỡ, dân làng này chắc không còn. Cứ có động đất là mọi việc đảo lộn. Tối đến không ai dám ngủ, ban ngày chẳng ai nghĩ đến chuyện làm ăn. Không biết bao giờ mới hết động đất” - ông Đinh Văn Dũng, một hộ dân ở thôn 4, xã Trà Tân, dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 2, ngao ngán.

Chính quyền địa phương cũng không an tâm

Ông Hồ Cao Quý, Bí thư Đảng ủy xã Trà Đốc, cho rằng không chỉ người dân mà lãnh đạo xã cũng chẳng dám tin vào cơ quan chức năng bởi lâu nay, họ chỉ nghe những lời trấn an chứ hành động cụ thể để dân tin thì rất hiếm. Từ lúc đập thủy điện bị thấm, nước chảy như thác mà cơ quan chức năng bảo vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn, người dân bắt đầu hoài nghi. Nay động đất xảy ra dồn dập, dân lại càng thêm lo.
“Cần phải làm cho dân tin như rút hết nước trong đập thủy điện mà động đất vẫn còn thì lúc đó, dân mới tin là do biến cố tự nhiên. Cứ lấp lửng, không có chứng minh thuyết phục, chỉ toàn là phán và phỏng đoán thì dân làm sao tin được? Động đất cứ tiếp diễn, ai mà biết rồi sẽ đến mức độ nào? Chỉ có người dân là khổ ” - ông Quý bức xúc.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho rằng những trận động đất liên tiếp xảy ra gần đây không chỉ khiến người dân mà cả chính quyền huyện cũng hết sức lo lắng. Ngay cả cán bộ, công chức cũng khó mà hết lòng với công việc vì động đất rình rập từng ngày.
Bên cạnh đó, hằng năm, trong tháng 3 và 4, vùng núi Bắc Trà My thường xảy ra mưa dông, sấm chớp nên người dân ở đây càng thêm lo sợ. Vì vậy, các ngành chức năng cần khẩn trương hơn nữa trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đánh giá, nghiên cứu về mức độ an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 khi động đất xảy ra cũng như sớm tìm ra nguyên nhân động đất.

“Chừng nào động đất còn xảy ra mà các ngành chức năng vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân động đất và sự an toàn của đập thủy điện thì hơn 40.000 dân Bắc Trà My không thể an tâm sinh sống, làm ăn” - ông Tuấn khẳng định.

HOÀNG DŨNG - LAN ANH