Thay đá lát hè hồ Gươm: Chưa cần thiết

Tin mới

03/06/2015 23:22

Thay vì lát lại vỉa hè quanh hồ Gươm, Hà Nội nên ưu tiên cải tạo vỉa hè nhiều tuyến phố đã xuống cấp, nghiên cứu làm đường cho người khiếm thị, chú trọng quản lý công trình công cộng...

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa phát đi thông báo ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP, về việc đề nghị cải tạo chỉnh trang đô thị xung quanh hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm. Theo đó, TP Hà Nội đồng ý cho tái triển khai dự án thay thế đá lát vỉa hè hồ Gươm từng đưa ra 5 năm trước. Ông Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát cụ thể các hạng mục cần tải tạo, chỉnh trang; phương án bổ sung; cách thức tổ chức thực hiện và báo cáo TP trong tháng 6 này.

Gạch lát vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng, cạnh hồ Gươm vẫn còn rất chắc chắn Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Gạch lát vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng, cạnh hồ Gươm vẫn còn rất chắc chắn Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Trước đó, dự án từng được TP Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư, thực hiện bằng ngân sách để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, triển khai xây dựng trong năm 2010. Kinh phí dự kiến là 40 tỉ đồng với loại đá được lựa chọn là đá xanh cỡ lớn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do người dân không đồng thuận nên TP đã tạm dừng để lấy ý kiến.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng việc củng cố vỉa hè Hà Nội là chủ trương tốt bởi đây là không gian công cộng rất quan trọng của đô thị, trong khi hệ thống vỉa hè TP lại quá tệ. Tuy nhiên, theo ông Liêm, cần đặt mức độ ưu tiên cải tạo phù hợp với vỉa hè từng khu vực.

“Tôi thấy vỉa hè xung quanh hồ Gươm tuy chưa phải là lý tưởng nhưng khá gọn gàng, đi lại an toàn, không có chướng ngại vật. Trong khi đó, ở nhiều khu vực không xa nơi này thì vỉa hè nham nhở, thậm chí có cọc thép nhô lên, chỉ cần lơ đãng một chút là rất nguy hiểm. Bởi vậy, cần ưu tiên làm những khu luộm thuộm này trước và đã làm thì phải đàng hoàng, tránh làm đi làm lại” - ông Liêm đề nghị. Theo ông, có những việc quan trọng hơn, cần làm trước như nghiên cứu làm đường cho người khiếm thị, chú trọng quản lý công trình… “Xây vỉa hè đẹp mà không quản lý, để rác vứt bừa bãi thì cũng vô ích” - ông bày tỏ.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng hồ Gươm là khu đặc thù của Hà Nội với yếu tố truyền thống lâu đời nên việc lát đá phải cân nhắc về chủng loại, màu sắc cho xứng với không gian và chức năng của từng khu vực. “Khu vực lề đường gần đền Ngọc Sơn phải lưu ý màu sắc phù hợp, không được dùng đá màu xanh hoặc đỏ. Còn khu vực gần nhà hàng Bốn Mùa thì người dân hay tập thể dục nên phải lưu ý loại đá bền chắc, chống trơn trượt… Tiêu chí chung là nguyên liệu phải mang tính bền vững, truyền thống, hài hòa với cảnh quan” - TS Nghiêm phân tích.

Theo ông Nghiêm, nếu TP Hà Nội đã quyết thì nên làm hoàn chỉnh, tính toán những khả năng có thể xảy ra và hướng tới lâu dài. Các chuyên gia đô thị cũng cho rằng TP nên công khai kế hoạch, kinh phí, chủ trương thực hiện cũng như cách thức lấy ý kiến để tránh sự thắc mắc, thiếu đồng thuận trong nhân dân…

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động chiều 3-6, gạch lát vỉa hè quanh hồ Gươm tuy có những chỗ đóng rêu nhưng còn rất chắc chắn, hầu như chưa bị hư hỏng. Một người dân đi bộ thể dục trên khu vực này nhận xét: “Vỉa hè ở đây còn khá tốt, chưa cần thiết phải cải tạo vì sẽ gây tốn kém, lãng phí”.

Thùy Dương - Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI