Trang phục truyền thống của nhân viên y tế là màu trắng

Trang phục truyền thống của nhân viên y tế là màu trắng

Ông Nguyễn Đình Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) ngày 1-4 cho biết Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh thúc đẩy việc thay đổi trang phục cho nhân viên ngành y tế.

Việc thay đổi trang phục theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí sẽ tạo thuận tiện cho công việc, giúp người bệnh phân biệt được đâu là y tá, đâu là điều dưỡng, bác sĩ. Việc này tương tự như phân loại đồng phục của quân đội và công an, giúp dễ nhận diện.

Một số nước đã phân loại màu áo đồng phục để dễ nhận diện như bác sĩ phòng mổ mặc áo màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển. Bác sĩ phòng khám là màu trắng, điều dưỡng màu hồng nhạt...

Một ca pẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức

Màu xanh là trang phục phổ biến ở các phòng mổ

Hiện nay, các nhân viên y tế trong bệnh viện đều chủ yếu mặc áo blouse màu trắng truyền thống. Điều này khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân rất khó phân biệt được bác sĩ và các vị trí khác. Chính vì vậy, việc thay đổi trang phục cho ngành y sẽ theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí công việc.

Năm 2004, Bộ Y tế đã quy định về trang phục y tế. Theo đó, màu trắng dành cho trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, riêng khu vực phẫu thuật có màu xanh cổ vịt; khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng.

Hệ thống phiếu khám tự động được đặt ngay tại lối vào Khoa khám bệnh

Màu trang phục cho điều dưỡng tại các cơ sở y tế có thể sẽ được thống nhất là màu hồng

Với lần thay đổi này đại diện Bộ Y tế cho biết trước hết, ngành y tế sẽ xây dựng quy định mới thay thế cho quyết định về trang phục y tế ban hành từ năm 2004, sau đó sẽ tính đến phương án thiết kế, màu sắc, kiểu dáng trang phục.

Tại các bệnh viện, trang phục của cán bộ y tế thường là màu trắng, để phân biệt điều dưỡng, bác sĩ, người bệnh thường căn cứ vào biển chức danh đeo trên áo. Một số cơ sở y tế đã thực hiện in biển tên hai mặt để người bệnh có thể nhận diện tên và đơn vị công tác của nhân viên y tế.

D.Thu