Vụ bí ẩn hố chôn hài cốt tập thể

Thêm 2 bộ hài cốt và còn nữa...

Tin mới

20/01/2015 22:47

Người dân phải tự lo kinh phí đào tìm và tìm trên cơ sở mộng mị

Chiều 20-1, gia đình ông Nguyễn Văn Xê (75 tuổi) ở phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, phát hiện thêm 2 hài cốt nữa trong vườn nhà nâng số hài cốt ở đây lên 25 bộ. Riêng 6 hài cốt được tìm thấy từ ngày 17 đến 19-1 đã được an táng tại nghĩa trang Dốc Sạn - TP Cam Ranh.

Một cuộc thảm sát?

Ông Xê cho biết 2 bộ hài cốt này nằm lẫn với đá san hô nên việc cất bốc rất khó khăn. Theo ông Đặng Sĩ (62 tuổi), người trực tiếp đào tìm hài cốt, dự đoán sẽ còn nhiều hài cốt nữa chứ không dừng ở con số 25. “Hiện người dân vẫn phải tự lo liệu chi phí đào tìm. Kinh phí hạn hẹp nên việc tìm kiếm các hài cốt tùy thuộc vào... những giấc mộng của ông Xê (!)” - ông Sĩ nói.

Theo ông Xê, từ ngày 28-12-2014, sau khi an táng 11 hài cốt đầu tiên, mọi người tưởng đã hết nên ngừng tìm kiếm. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, ông liên tục mơ thấy một người nói là vẫn còn nhiều hài cốt nữa và chỉ địa điểm. Sau đó, gia đình đào kiếm thêm được 15 bộ hài cốt nữa.

Nhiều mảnh gỉ sét ở chân, tay các bộ hài cốt
Nhiều mảnh gỉ sét ở chân, tay các bộ hài cốt

 

Về nguồn gốc của hố chôn tập thể, người thì phỏng đoán đây có thể là cuộc thảm sát do lính Mỹ gây ra khi chiếm đóng Cam Ranh, kẻ thì cho rằng khi phát hiện ra cán bộ cách mạng, thực dân Pháp đã tiêu hủy cả ngôi làng. “Đây có thể là cuộc giết hại tù chính trị, cán bộ Việt Minh từ thời Pháp thuộc hoặc thời Nhật chiếm đóng vì xung quanh cổ chân, tay; hông; dọc sống lưng có nhiều vết gỉ sắt như bị cùm. Việc hài cốt có nhiều vết rạn vỡ, mất đầu có thể do tra tấn mà thành” - ông Sĩ suy đoán.

Chờ UBND tỉnh chỉ đạo

Chiều 20-1, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết đã gửi công văn xin ý kiến UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành liên quan về hố chôn tập thể ở phường Ba Ngòi nhưng chưa có phản hồi. Trước mắt, TP giao cho phường Ba Ngòi và Ban Chỉ huy Quân sự TP Cam Ranh (Thành đội) theo dõi vụ việc, những hài cốt nào đã phát lộ thì cất bốc, còn lại tạm dừng tìm kiếm chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa (Tỉnh đội), cơ quan này đã nghe Thành đội Cam Ranh báo cáo sự việc. Tuy nhiên, xử lý sự việc này thuộc phạm vi và thẩm quyền của Thành đội. Văn bản của UBND TP Cam Ranh đề nghị hỗ trợ, Tỉnh đội vẫn chưa nhận được.

Trung tá Đồng Khắc Thành, Tham mưu trưởng Thành đội Cam Ranh, nhận định có thể còn nhiều bộ hài cốt nữa trong khu vực. “Việc mở rộng khai quật phải có kế hoạch chứ để gia đình tự đào kiếm như vậy rất khó, không biết lúc nào mới xong. Thành đội đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, đồng thời tham mưu công an hỗ trợ điều tra vụ việc cũng như bảo đảm công tác an ninh trật tự” - ông Thành nói.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Bí thư Thành ủy Cam Ranh, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu hài cốt, vật dụng liên quan để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc. Tuy nhiên, gia đình ông Xê khẳng định cho đến chiều 20-1, chưa có cơ quan nào đến lấy bất cứ mẫu gì đi kiểm tra. “Thành đội có đến yêu cầu thu thập mẫu sắt gỉ nhưng khi về lại... quên cầm theo” - ông Xê nói.

 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI