Hình ảnh cháu bé được bóp bóng trên xe cứu thương bị bảo vệ ngăn cản không cho rời BV

Hình ảnh cháu bé được bóp bóng trên xe cứu thương bị bảo vệ ngăn cản không cho rời BV

Ngay sau khi lãnh đạo Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương lên tiếng “bác” tin bảo vệ cản trở xe cứu thương khiến bệnh nhi trên xe tử vong, ngày 7-7, trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện clip thứ 2 về vụ việc. Clip này ghi lại hình ảnh trong lúc người nhà bệnh nhi đang khóc lóc bức xúc với việc bảo vệ BV chặn không cho xe ra, trên xe cứu thương, nhân viên y tế bóp bóng cho cháu bé.

Trong khi đó, ngày 6-7, đại diện phía BV Nhi Trung ương trả lời báo chí đã bác bỏ thông tin bảo vệ ngăn cản ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như video lan truyền trên mạng. BV đã đình chỉ công tác của toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số ngày 2-7, đồng thời yêu cầu viết tường trình.

Theo đó, khoảng 8 giờ 45 phút ngày 2-7, xe cấp cứu BKS 37A-136.12 (biển trắng) sử dụng đèn ưu tiên đi vào bệnh viện và đỗ lại trước cửa khoa Cấp cứu và chống độc. Khi lực lượng bảo vệ kiểm tra xe cấp cứu thấy không có bệnh nhân nên đã nhắc nhở, yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ nhưng tài xế không chấp hành. Khoảng gần 1 tiếng sau, bệnh nhi mới được người nhà đưa ra xe cấp cứu. Bảo vệ kiểm tra giấy tờ xuất viện hợp lệ nên đã cho xe ra về. Tuy nhiên, khi di chuyển được khoảng 20 m thì tài xế dừng xe và gọi điện thoại cho cảnh sát 113. Phía bảo vệ đã mời lực lượng công an phường Láng Thượng đến giải quyết vụ việc. Khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, chiếc xe rời khỏi bệnh viện.

Đại diện BV Nhi Trung ương cũng cho biết trong trường hợp này, kỹ năng xử lý vụ việc của lực lượng bảo vệ đối với lái xe và người nhà bệnh nhi chưa đạt yêu cầu nhưng lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế khi không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên, làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin từ người nhà bệnh nhân, gia đình thuê xe cứu thương từ Nghệ An ra chỉ với giá 2,5 triệu đồng, nhưng nếu thuê xe từ "cò" trong BV thì giá lên tới 6 - 7 triệu đồng.


Người nhà bệnh nhân khóc khóc giãi bày sự việc

Người nhà bệnh nhân khóc khóc giãi bày sự việc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều nay 7-7, sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip thứ 2 tiếp tục tố bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương ép dùng xe “dù” ở BV, PGS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, cho biết sau khi xem clip, ngay trong đêm 6-7, ông đã gọi điện yêu cầu Công ty AZ - đơn vị lý hợp đồng bảo vệ với BV, rút kinh nghiệm về sự việc, coi đó là bài học, đồng thời chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ bảo vệ của công ty làm đúng theo các quy định của BV.

“Hiện BV đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc này có đúng như những gì mà nội dung clip được tung lên mạng những ngày qua hay không. Tuy nhiên, cá nhân tôi sau khi xem xong đoạn clip này cũng rất bức xúc và phẫn nộ” - PGS-TS Lê Thanh Hải nói.

Cũng theo ông Hải, đội ngũ bảo vệ của công ty AZ tuy không phải nhân sự thuộc quản lý của BV song hành vi của một số bảo vệ của công ty này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của BV. “Ngay đầu tuần qua, Ban Giám đốc BV đã họp với lãnh đạo công ty bảo vệ AZ gia hạn trong thời gian 1 tuần phải “thay máu” đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu công ty không làm được, BV sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này trong hoạt động bảo vệ tại BV”- ông Hải khẳng định.

Về việc xe cứu thương “dù” lộng hành trong BV với giá "cắt cổ", ông Hải cho biết hiện nay BV chỉ có 3 chiếc xe cứu thương trong khi nhu cầu sử dụng cao hơn rất nhiều nên việc thuê xe cứu thương hầu hết do gia đình người bệnh tự thoả thuận, BV không can thiệp. Ban Giám đốc BV cũng đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không việc nhân viên công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

Sau khi có thông tin về sự việc này, ngày 6-7 Bộ Y tế đã có văn bản gửi BV Nhi Trung ương yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế trước ngày 15-7

D.Thu