Điều trị bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H5N1

Điều trị bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H5N1. Ảnh: N.Dung

Ngày 5-2, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận trường hợp mắc và tử vong thứ 2 trong năm 2014 do nhiễm cúm A/H5N1 là một bệnh nhân nữ, 60 tuổi, ở Đồng Tháp. Bệnh nhân  khởi phát bệnh từ ngày 22-1 với triệu chứng sốt. Đến ngày 27-1, bà có biểu hiện khó thở, nhập viện và điều trị tại BV Đa khoa tỉnh An Giang. Bệnh diễn biến nặng và người bệnh tử vong ngày 28-1. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM ngày 29-1 cho thấy kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Trước đó, bệnh nhân đã giết mổ vịt bị chết không rõ nguyên nhân. Khu vực sinh sống của gia đình bà cũng có gà, vịt bị ốm, chết. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm y tế huyện Thanh Bình - nơi bệnh nhân sinh sống - đã điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, theo dõi người tiếp xúc. Đến nay, sau 14 ngày kể từ ngày khởi phát không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Các chợ gia cầm có tỉ lệ lưu hành virus cúm gia cầm H5N1 khá cao

Các chợ gia cầm có tỉ lệ lưu hành virus cúm gia cầm H5N1 khá cao. Ảnh: N.Dung

Như vậy, sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người thì riêng trong tháng 1, đã có 2 trường hợp tử vong do cúm H5N1 tại Bình Phước và Đồng Tháp. Trường hợp tử vong trước đó là một nam giới, 52 tuổi, trú tại Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Điều tra dịch tễ cho thấy gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt, gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm chết không rõ nguyên nhân.

Từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên năm 2003 đến nay, Việt Nam ghi nhận 127 trường hợp mắc, 64 trường hợp tử vong.

Theo giới chuyên môn, các chợ gia cầm có tỉ lệ lưu hành virus cúm gia cầm H5N1 khá cao, đây chính là nguồn lây nhiễm thông qua các hoạt động buôn bán gia cầm.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tin - ảnh: N.Dung