Sáng 14-4, UBND TP HCM đã tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Theo ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP HCM, phong trào thi đua yêu nước của TP có rất nhiều tấm gương lao động thầm lặng, quên mình nhưng có sức lan tỏa, truyền cảm hứng và tinh thần làm việc hăng say cho đồng nghiệp.

Những bông hoa thầm lặng

Công nhân Nguyễn Tấn Đạt, Công ty Truyền tải điện 4, là một trong những tấm gương thầm lặng ấy. Ở xưởng bảo trì - thí nghiệm điện, dù đã 56 tuổi nhưng ông chưa bao giờ từ chối những chuyến công tác xa, dù ở Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh hay Tiền Giang hoặc vào những lúc đêm khuya.

“Công việc yêu cầu phải thế nên mình quen rồi. Khi có chuyện phải thức trắng đêm để túc trực ở xưởng là bình thường” - ông Đạt tâm sự. Không chỉ thế, từ năm 2007-2015, ông đã có nhiều giải pháp kỹ thuật làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng. Điển hình là sáng kiến chân giá đỡ support bộ cánh giải nhiệt và bình dầu phụ của máy biến áp 220 KV, chế tạo bộ thử relay (rờ-le) đa chức năng…

Một điển hình khác của phong trào thi đua yêu nước là trung úy Võ Thành Công - cán bộ Phòng Cứu nạn, Cứu hộ Cảnh sát PCCC TP HCM. Anh được người dân và đồng đội cảm phục đặt cho biệt danh “kình ngư cứu nạn, cứu hộ” bởi khả năng lặn sâu hơn 40 m, đã cứu sống nhiều người đuối nước. Anh còn cùng đồng đội tham gia vớt hàng trăm thi thể nhằm phục vụ cho cơ quan điều tra phá án.

“Khi giành được sự sống cho một người, tôi thấy rất hạnh phúc. Nhiều lúc đứng trước lằn ranh sinh tử của nghề, tôi luôn rèn cho mình ý chí mạnh mẽ và trách nhiệm của một chiến sĩ cảnh sát nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ” - anh Công bày tỏ.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hãy hành động!

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và toàn thể nhân dân TP có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015.

Theo chủ tịch UBND TP HCM, để thi đua tiếp tục góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2016 thì phải gắn với xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho tổ chức Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng công tác khen thưởng; tăng cường phát hiện, khen thưởng các tập thể, cá nhân lập thành tích đột xuất, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ ở nơi khó khăn, gian khổ, địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng thi đua hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị phải hành động hết sức mình. Tinh thần thi đua phải thể hiện trong những việc cụ thể như làm tốt chức phận, giúp đỡ đồng nghiệp, nêu gương về nhân cách, lối sống...

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu: Thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát, hoành tráng, phong trào thi đua phải xây dựng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể. Làm sao để mỗi hành động vì cộng đồng trở thành niềm kiêu hãnh của người thực hiện bởi điều đó cho họ được sống với trách nhiệm công dân của mình. Thi đua để cùng biến TP HCM thành nơi có chất lượng sống tốt chứ không phải để các đơn vị hay cá nhân khoe thành tích.

Không chấp nhận tụt hậu

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, trong quá khứ, TP HCM với tên gọi Sài Gòn từng tự hào là một trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là “hòn ngọc Viễn Đông”. “Quá trình tụt hậu của TP so với các nước trong khu vực có những lý do khách quan, chủ quan và không thể là cái cớ để chúng ta đổ lỗi cho nhau. Nhưng dù là lý do gì và nguyên nhân từ đâu thì điều đó cũng đang khiến chúng ta cảm thấy tiếc nuối như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận” - ông tâm sự.

Từ thực tế đó, Bí thư Thành ủy kêu gọi nhân dân TP HCM cùng nhau phấn đấu hết mình để TP tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía Nam và là động lực cho những mục tiêu chiến lược của cả nước. “Ước muốn lớn hơn là giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học - công nghệ… của khu vực Đông Nam Á” - ông kỳ vọng.

Phan Anh