Bản Đoòng, nơi nhóm đối tượng tấn công kiểm lâm - Ảnh: otofun

Bản Đoòng, nơi nhóm đối tượng tấn công kiểm lâm - Ảnh: otofun

Sáng 5-3, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, xác nhận đoàn công tác của đơn vị gồm 6 thành viên khi đi kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và chấp hành pháp luật của người dân ở bản Đoòng thì bị một số đối tượng người địa phương tấn công khiến 2 cán bộ kiểm lâm bị thương tích.

Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cung cấp, vào sáng ngày 2-3, đoàn công tác gồm 6 thành viên do ông Đinh Huy Trí, Hạt phó Hạt Kiểm Lâm VQG, làm trưởng đoàn cùng 5 cán bộ kiểm lâm khác xuống bản Đoòng (thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và chấp hành pháp luật của người dân nơi đây.

Sau khi tiến hành kiểm tra một số khu vực rừng, đoàn đã vào “thị sát” nhiều nhà dân và phát hiện tại một số nhà sử dụng các loại bẫy để săn bắt động vật hoang dã ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Xét thấy việc sử dụng các công cụ săn bắt trái quy định nên một số cán bộ đã chụp và lưu lại các hình ảnh để có biện pháp tuyên truyền, xử lý.

Đến khoảng 13 giờ, khi đang dùng bữa trưa tại bản thì bất ngờ xuất hiện đối tượng Nguyễn Văn Đình (người trong bản) đến, có những lời lăng mạ, chửi bới và xúc phạm đến đoàn công tác. Sau đó, Đình tiếp tục gây rối bằng cách dùng súng ná (loại súng tự chế bằng dây cao su, sử dụng đạn bằng đá - PV) bắn thẳng vào mâm cơm mà mọi người đang ăn, rồi bỏ về.

Cảnh sinh hoạt ở bản Đoòng - Ảnh: otofun
Cảnh sinh hoạt ở bản Đoòng - Ảnh: otofun

Sự việc tưởng chừng như trôi qua thì vào khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, xuất hiện thêm một đối tượng khác tên Trần Văn Sử đến quấy rối rồi lao vào tấn công ông Đinh Hoàng Tuấn, Phó trạm kiểm lâm VQG. Thấy vậy, nhiều người đến can ngăn thì chừng 5 phút sau, bỗng xuất hiện thêm nhóm đối tượng lạ 6 người chạy đến dùng gậy tấn công đoàn công tác, rồi yêu cầu xoá hết các hình ảnh liên quan đến bẫy săn bắt mà đoàn đã chụp trước đó.

Sau vụ việc, có 2 cán bộ kiểm lâm là ông Đinh Hoàng Tuấn và ông Lê Văn Long, Trạm trưởng kiểm lâm VQG, bị chấn thương ở vùng đầu, mặt và lưng.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Bố Trạch đã vào cuộc và mời các đối tượng liên quan đến lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.

Hoàng Phúc